การแปลงร่างของนกฮูก ที่ดูตัวโตขึ้นมาทันทีเมื่อต้องเผชิญหน้ากับแมว

นกฮูกเป็นนกที่มีทั้งความสวยสง่าและน่าสนใจอยู่ในตัวเดียวกัน พวกมันถูกมองว่าเป็นนกที่เฉลียวฉลาดและลึกลับที่สุดชนิดหนึ่ง รวมทั้งยังมีหน้าตาที่มีเสน่ห์มาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าพวกมันเป็นนกที่เรียบร้อยอย่างที่เราคิด

นกฮูกนั้นออกหากินตอนกลางคืน และเป็นนกที่มักจะล่าเหยื่อตัวเล็กๆ ไปกินเป็นอาหารอยู่เสมอ จึงถือได้ว่าพวกมันนั้นเป็นนกนักล่าที่น่ากลัวไม่น้อยไปกว่านกชนิดอื่น อย่างเช่นเรื่องราวความน่าเกรงขามของนกฮูกตัวนี้

เมื่อพูดถึงนกฮูกคนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงนกที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความเฉลียวฉลาด และยังมีหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูเพราะดวงตากลมโตของมัน แต่ก็ยังมีแง่มุมอื่นๆ ที่น่าสนใจในตัวนกฮูกเหล่านี้ด้วย

นกฮูกนั้นเป็นสัตว์นักล่าที่ออกหากินในเวลากลางคืน พวกมันถูกจัดเป็นนกล่าเหยื่อจำพวกหนึ่งเหมือนเหยี่ยว อินทรี และแร้ง แต่นกนักล่าเหล่านี้ออกล่าในเวลากลางวันแตกต่างจากนกฮูกหรือนกเค้าแมว

พวกมันคอยจับสัตว์เล็กๆ กินเป็นอาหาร เช่น ค้างคาว หนู งู สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเล็กๆ หรือบางชนิดที่มีขนาดใหญ่ก็อาจจับปูหรือปลาได้ด้วย

ดังนั้นเมื่อถึงเวลาออกล่า พวกมันจึงเป็นสัตว์ที่น่าเกรงขามไม่แพ้นักล่าชนิดไหน อย่างเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคลิปนี้ เมื่อนกฮูกตัวหนึ่งมาเจอเข้ากับแมวเหมียวพอดี

เมื่อเห็นแมวอยู่ใกล้ เจ้านกฮูกก็รีบกางปีกขยายขนาดตัวของมันให้ดูใหญ่โต จนดูเหมือนไม่ใช่นกฮูกธรรมดา ส่วนแมวเหมียวก็พยายามพองขนสู้

แน่นอนว่าขนาดของแมวเหมียวนั้นไม่สามารถสู้กับขนาดของนกฮูกหลังกางปีกและสยายขนได้ แต่ก็ทำให้เราได้เห็นภาพความน่าเกรงขามและมหัศจรรย์ของนกฮูกในยามที่มันต้องต่อสู้จริงๆ

ที่มา: boredpanda