ความน่ารักมุ้งมิ้งของตัวนาก ที่ชอบยื่นอุ้งเท้าออกมาให้คนจับเพื่อเป็นการทักทาย

ไม่ได้มีแค่สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวเท่านั้นที่ชอบใกล้ชิดกับผู้คน เพราะบางครั้งสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติแต่ถูกนำมาเลี้ยงหรือดูแลโดยมนุษย์ ก็อาจจะมีพฤติกรรมการแสดงออกที่คล้ายกับสัตว์เลี้ยงอย่างเช่นนากตัวนี้

พบกับความน่ารักของนากตัวหนึ่งที่มีพฤติกรรมน่ารักน่าเอ็นดูไม่ต่างจากสุนัขเลย นั่นก็คือพฤติกรรมการให้มือ ที่สุนัขมักจะชอบยื่นอุ้งเท้าหน้าของมันออกมาให้เราจับ ซึ่งนากตัวนี้ก็ทำแบบเดียวกันกับสุนัขอย่างไม่มีผิดเพี้ยน

นากน้อยตัวนี้อาศัยอยู่ที่ Sunshine Aquarium กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมันเป็นนากที่อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อควาเรียม มันจึงมีความใกล้ชิดสนิทสนมและคุ้นเคยกับมนุษย์เป็นอย่างดี

นอกจากจะใกล้ชิดกับคนแล้ว สิ่งที่มันชอบมากๆ คือการยื่นอุ้งเท้าของมันออกมาให้มนุษย์สัมผัสด้วยความรัก เหมือนกับการที่สุนัขนั้นยื่นอุ้งเท้าออกมาให้เราจับ เวลาที่มันต้องการให้เราสนใจหรือเล่นกับมันนั่นเอง

นากเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์เดียวกับวีเซลหรือเพียงพอน ถึงแม้จะเป็นสัตว์บก แต่พวกมันก็สามารถว่ายน้ำและหากินในน้ำได้อย่างคล่องแคล่วมาก

ลักษณะของนากจะมีหัวสั้นและกว้างแบน หูมีขนาดเล็กซ่อนอยู่ใต้ขน นิ้วเท้าทั้ง 4 ข้างมีพังผืดคล้ายตีนเป็ด ขนลำตัวสีน้ำตาลอมเทา มี 2 ชั้น มีฟันแหลมและแข็งแรง และมีความน่ารักจนเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน

พวกมันเป็นสัตว์ที่มีที่อยู่ในธรรมชาติใกล้กับแหล่งน้ำหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือแม้แต่พื้นที่เกษตรกรรมของมนุษย์ บางชนิดก็พบในทะเล ซึ่งนากทะเลนั้นมีความพิเศษตรงที่สามารถนอนหงายท้องบนผิวน้ำทะเลได้

ในอดีตมีการล่านากเพื่อเอาหนังและขน ทำให้นากหลายชนิดเกือบสูญพันธุ์ และต้องได้รับความคุ้มครอง จึงมีนากหลายตัวได้มาอยู่ในสวนสัตว์หรืออควาเรียมเพื่อความปลอดภัยและการขยายพันธุ์ด้วยนั่นเอง

และนอกจากหน้าตาที่น่ารัก นากยังเป็นสัตว์ที่ร่าเริงและขี้เล่นมาก มีพฤติกรรมชอบเล่นสนุกอยู่เสมอ โดยเฉพาะการลื่นไถลลงมาตามทางลาดชันริมตลิ่ง เหมือนสไลเดอร์ในสวนน้ำเลยทีเดียว

ที่มา: netgeek