เมื่อมนุษย์ค้นพบความจริงว่า สุนัขที่พวกเขาเลี้ยงมา ไม่ใช่สายพันธุ์เดียวกับที่คิดเอาไว้

สุนัขตอนที่ยังเป็นลูกสุนัขนั้นดูแตกต่างจากตอนที่พวกมันโตเต็มวัยมาก จนบางตัวนั้นดูเหมือนสุนัขคนละสายพันธุ์กันเลยทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บางครั้งมนุษย์ก็จะเข้าใจผิดเกี่ยวกับสายพันธุ์ของสุนัขแต่ละตัวได้

เชื่อว่าคนเลี้ยงสุนัขหลายคนคงเคยพบเจอกับประสบการณ์ที่พวกเขาไม่คาดคิดมาก่อน เมื่อลูกสุนัขที่ตนเองเอามาเลี้ยงนั้น จริงๆ แล้วไม่ใช่สุนัขสายพันธุ์เดียวกับที่เราคิดเอาไว้ เพราะยิ่งโตพวกมันก็ยิ่งดูแตกต่างไปจากเดิม

ยกตัวอย่างเช่นเจ้าตูบตัวนี้ที่เจ้าของเดิมบอกว่ามันเป็นพันธุ์ฮาวด์ผสม และน่าจะมีน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม แต่ไม่ได้บอกให้ละเอียดว่าผสมสายพันธุ์อื่นด้วย นั่นก็คือสายพันธุ์เกรทเดนที่มีขนาดใหญ่ยักษ์

เจ้าตูบที่สามารถปลอมตัวเป็นสุนัขพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ดได้อย่างแนบเนียนตอนที่มันเป็นลูกสุนัข เพราะหน้าตาและสีขนที่คล้ายกัน แต่เมื่อมันโตขึ้นก็พบว่าขาของมันนั้นไม่ได้โตไปกับตัวด้วย

หรือเจ้าตูบที่ใครๆ ต่างก็บอกว่ามันคือสุนัขขนาดกลาง ที่น่าจะมีน้ำหนักราว 10-20 กิโลกรัมเท่านั้น แต่ยิ่งโตขึ้นมันก็ยิ่งมีขนาดใหญ่จนเหมือนเลี้ยงลูกม้าตัวย่อมๆ เลยทีเดียว

ตอนที่ยังเป็นเด็กลูกสุนัขส่วนใหญ่ล้วนมีขนฟูดูน่ากอด ทำให้เราไม่อาจรู้ได้ว่าพวกมันเป็นพันธุ์อะไรกันแน่ อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ที่เจ้าของคิดมาตลอดว่ามันเป็นพันธุ์พูเดิล

เจ้าตูบที่มีคนบอกว่ามันเป็นพันธุ์ผสมบ็อกเซอร์ ซึ่งมีน้ำหนักราว 20 กว่ากิโลเท่านั้น แต่หลังจากมันโตขึ้นและตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เจ้าของก็ตรวจพบว่ามันผสมหลากหลายสายพันธุ์ และมีน้ำหนักมากถึง 35 กิโลกรัม

สุนัขที่คนที่รับมันมาเลี้ยงนั้นคิดว่ามันเป็นพันธุ์ยอร์กเชอร์เทร์เรียร์ ซึ่งตอนเด็กๆ มันก็ดูคล้ายกับยอร์กเชอร์มาก แต่เมื่อโตขึ้นมันก็ดูแตกต่างไปจากเดิม แต่พวกเขาก็ตกหลุมรักมันไปแล้ว

เจ้าตูบที่เจ้าของคนเก่ายืนยันว่ามันน่าจะมีขนาดพอๆ กับสุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์ สแปเนียล ที่ตัวเล็กและมีน้ำหนักเพียง 13-14 กิโลกรัมเท่านั้น แต่นี่คือขนาดที่แท้จริงของมันเมื่อโตเต็มวัย

อีกหนึ่งตัวอย่างที่พิสูจน์ให้เห็นว่าสุนัขตอนเด็กและตอนโตนั้นต่างกันมาก อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ที่ดูเหมือนเป็นสุนัขคนละสายพันธุ์ แม้แต่เจ้าของเองก็ยังประหลาดใจ

เจ้าตูบที่คนขายบอกว่ามันเป็นพิทบูล แต่เมื่อโตขึ้นกลับไม่มีความคล้ายกับพิทบูลเลยแม้แต่น้อย แต่แน่นอนว่าคนในบ้านก็รักมันเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง

ความน่ารักที่ไม่เหมือนใครของเจ้าตูบที่เจ้าของคิดว่าเป็นพันธุ์ชิวาว่าแท้ แต่เมื่อโตขึ้นขนของมันกลับดูแปลกประหลาด ซึ่งสัตวแพทย์บอกว่าจริงๆ แล้วมันเป็นพันธุ์ผสมชิวาว่าและยอร์กเชอร์เทร์เรียร์

เจ้าตูบที่หญิงสาวรับมาเลี้ยงโดยคิดว่ามันเป็นสุนัขพันธุ์ทางขนาดกลางทั่วๆ ไป แต่เมื่อมันโตขึ้นเธอก็พบว่ามันคือพันธุ์เกรย์ฮาวด์ที่สูงถึง 10 ฟุตเลยทีเดียว

สุนัขพันธุ์ผสมลาบราดอร์ที่มีน้ำหนักไม่เกิน 22 กิโลกรัมอย่างแน่นอน แต่เมื่ออยู่ไปเรื่อยๆ มันก็กลายร่างเป็นพันธุ์ผสมร็อตไวเลอร์ที่หนักเกือบ 40 กิโลกรัม

เจ้าตูบที่ถูกเข้าใจผิดว่ามันเป็นพันธุ์ร็อตไวเลอร์ที่น่าเกรงขาม แต่ถึงแม้ว่ามันจะไม่น่าเกรงขามเท่าไหร่ ความน่ารักก็ยังคงอยู่เหมือนเดิมไม่หายไปไหน และมันก็กลายเป็นขวัญใจของทุกคน

ที่มา: boredpanda