เรื่องราวของสุนัขที่พบเจอเรื่องเลวร้าย แต่กลับมาสดใสเมื่อได้รับโอกาสอีกครั้ง

สัตว์เลี้ยงทุกตัวสมควรได้รับโอกาสในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยเฉพาะสุนัขซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ถึงแม้ว่าบางตัวอาจจะโชคร้ายพบเจอกับเรื่องไม่ดีมาก่อน แต่ท้ายที่สุดเรื่องราวของมันก็จบลงด้วยดี

นี่คือเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่ต้องพบเจอกับเรื่องราวโหดร้ายมาก่อน มันถูกคนใจร้ายแกล้งจนได้รับบาดเจ็บและไม่อาจไว้ใจใครได้อีกเลย จนกระทั่งมันได้พบเจอกับคนใจดีที่พร้อมช่วยเหลือมันอย่างจริงใจ

Corks เป็นสุนัขที่ทั้งน่ารักและฉลาดแสนรู้มาก แต่มันโชคร้ายเพราะเคยพบเจอกับเรื่องไม่ดีมาก่อนจนทำให้เจ้าตูบนั้นไว้ใจคนยาก และเกือบจะต้องถูกวางยาให้หลับไป แต่สุดท้ายมันก็ได้รับโอกาสในการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้านพบตัว Corks มันได้รับบาดเจ็บที่ขาทั้ง 4 ข้าง โดยพวกเขาเชื่อว่ามันน่าจะถูกมัดไว้กับท้ายรถยนต์และลากไป ซึ่งเป็นการกระทำที่อภัยให้ไม่ได้

แต่เคราะห์ดีที่มันได้รับการช่วยเหลือเอาไว้ได้ทันเวลา ทำให้เจ้า Corks สามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายของมันได้ และหลังจากใช้เวลาอยู่สักพักใหญ่ๆ ขาทั้ง 4 ข้างของมันก็หายดีและกลับมาเดินได้ตามปกติเช่นเคย

แต่สิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ในการช่วยเหลือ Corks ก็คือสภาพจิตใจของมัน เจ้าตูบไม่ไว้ใจใครเลยแม้แต่เจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครที่ช่วยดูแลมัน และการหาบ้านก็ยิ่งทำได้ยาก ถ้าหากว่ามันไม่ได้รับการฟื้นฟูจิตใจเสียก่อน

ก่อนที่ Corks จะถูกวางยาให้หลับไปซึ่งเป็นมาตรการสุดท้ายที่พวกเขาจะทำเมื่อไม่มีทางเลือกแล้ว Dogs Without Borders ได้รับรู้เรื่องราวและเข้ามาช่วยรับหน้าที่ต่อได้ทันเวลา ทำให้เจ้าตูบนั้นยังมีชีวิตต่อไปได้

ทาง Dogs Without Borders ได้ขออาสาสมัครที่สามารถทำหน้าที่ดูแลสภาพร่างกายและจิตใจของ Corks ให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง และเมื่อคุณ Brooke Wilson ได้ยินเรื่องราวของมัน ก็อาสาทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลมันชั่วคราว

เธอใช้เวลาอยู่นานในการสร้างความไว้ใจกับ Corks ในช่วงแรกมันขู่เธอและทุกคนที่พยายามเข้าใกล้ แต่หลังจากดูแลมันอย่างดีและทำให้มันรู้สึกปลอดภัย มันก็ค่อยๆ เปิดเผยนิสัยที่น่ารักและร่าเริงสดใสออกมา

ปัจจุบัน Corks ไม่ขู่หรือหวาดระแวงเธออีกแล้ว มันยอมให้เธอสัมผัสตัวได้ทุกส่วนและยังชอบทักทายเธอด้วยการเลียหน้า นอกจากนี้คุณ Wilson ยังได้พามันไปทำความรู้จักกับเพื่อนสุนัขตัวอื่นทุกครั้งที่มีเวลาว่าง

ความสดใสน่ารักของเจ้าตูบค่อยๆ เผยออกมาทีละน้อย จนกระทั่งมันกลายเป็นสุนัขที่ฉลาดแสนรู้และนิสัยดีมาก มันสามารถเข้ากับทุกคนได้ รวมไปถึงสุนัขตัวอื่นๆ ที่ต่างก็อยากเข้ามาผูกมิตรกับ Corks ด้วยเช่นกัน

เมื่อสามารถฟื้นฟูสภาพจิตใจของ Corks ได้แล้ว คุณ Wilson ก็รู้สึกว่าเธอคงไม่สามารถปล่อยมือจากเจ้าตูบได้ จากเดิมที่รับหน้าที่ดูแลมันแค่เพียงชั่วคราว เธอจึงได้ทำเรื่องขอรับเลี้ยงเจ้าตูบตัวนี้ถาวรด้วยความเต็มใจ

ที่มา: thedodo