รวมสายพันธุ์สุนัข ที่ได้ชื่อว่าซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเจ้าของมากที่สุดในโลก

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีความพิเศษและแตกต่างกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นมาก เพราะพวกมันไม่ได้รักเราแค่เพราะเราให้อาหารและเลี้ยงดูมันเท่านั้น แต่เจ้าตูบนั้นทั้งรัก ซื่อสัตย์ และจงรักภักดีกับเราอย่างสุดชีวิตเลยก็ว่าได้

สุนัขทุกตัวต่างก็มีความซื่อสัตย์ต่อมนุษย์ด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ยังมีบางสายพันธุ์ที่มีความซื่อสัตย์มากจนโดดเด่นออกมาจากสายพันธุ์อื่นๆ ได้แก่ 15 สายพันธุ์ต่อไปนี้ที่ถูกจัดอันดับว่ามีความจงรักภักดีมากที่สุดเลยทีเดียว (ทั้งนี้ไม่ว่าสายพันธุ์ใด ขอแค่เรารักพวกเค้า พวกเค้าก็พร้อมจะรักตอบแทนเราเสมอเช่นกัน)

อาคิตะอินุ หรือเรียกสั้นๆ ว่า อากิตะ เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เกาะฮนชู ประเทศญี่ปุ่น เดิมใช้เป็นสุนัขอารักขาให้กับโชกุน และใช้เป็นสุนัขสำหรับการล่าสัตว์ และมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของมากที่สุดในโลก

โกลเด้นริทรีฟเวอร์ สายพันธุ์สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศสกอตแลนด์ นอกจากพวกมันจะน่ารัก ขี้เล่น ขี้อ้อน และฉลาดแสนรู้จนได้รับความนิยมมากแล้ว ในเรื่องของความซื่อสัตย์ก็โดดเด่นไม่แพ้ใครเช่นกัน

เยอรมันเชเพิร์ด สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี ได้มีการนำสุนัขสายพันธุ์นี้มาใช้ในงานของตำรวจอย่างการดมกลิ่นเพื่อตรวจค้นอาวุธ วัตถุระเบิด ยาเสพติด และยังมีการนำสุนัขสายพันธุ์นี้มาใช้ในงานอื่น เช่น งานหน่วยกู้ภัย หรืองานคุ้มกัน เพราะพวกมันมีความซื่อสัตย์และเชื่อฟังคำสั่งมากนั่นเอง

บีเกิล สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหราชอาณาจักร อยู่ในจำพวกกลุ่มสุนัขล่าเนื้อ มีประสาทด้านการดมกลิ่นที่ไวมาก จึงได้มีการฝึกให้เป็นสุนัขตรวจสอบของผิดกฎหมายต่างๆ และยังมีความซื่อสัตย์มากด้วย

คอลลี่ สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในสกอตแลนด์และทางตอนเหนือของอังกฤษ มักใช้เป็นสุนัขเลี้ยงแกะและต้อนปศุสัตว์ทั้งหลาย เพราะนอกจากพวกมันจะฉลาดและว่องไวแล้วยังซื่อสัตย์ไม่แพ้ใครด้วยเช่นกัน

บ็อกเซอร์ สุนัขในสายพันธุ์ของบุลด็อกที่มีแหล่งกำเนิดในประเทศเยอรมนี เหมาะสำหรับใช้เป็นสุนัขคุ้มกันและเฝ้าบ้าน มีความอดทนสูง มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของและสมาชิกในครอบครัวมาก

เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และอิตาลี เป็นสุนัขที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในโลก แต่มีนิสัยใจดี ไม่ก้าวร้าว เป็นมิตรกับคน และซื่อสัตย์จงรักภักดีมากเลยทีเดียว

เกรท ไพรีนีส สุนัขที่นิยมใช้ในการต้อนแกะหรือปศุสัตว์ มีนิสัยสงบและสุภาพ เอาจริงเอาจัง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่เราสามารถไว้ใจได้

แลบราดอร์ริทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขสายพันธ์ุที่มีถิ่นกำเนิดในสหราชอาณาจักรและแคนาดา เป็นสุนัขที่ฉลาดหลักแหลม กระตือรือร้น รักสนุก และยังเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดีมากเพราะมีความซื่อสัตย์นั่นเอง

โดเบอร์แมน สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดจากเยอรมัน มีนิสัยอ่อนโยนกับมนุษย์ จงรักภักดีต่อเจ้าของ และเข้ากับเด็กได้ดีมาก ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาของมันจะน่าเกรงขามมากก็ตาม

แด็กซันด์ หรือที่ชาวไทยนิยมเรียกว่า ดัชชุน เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมนี มีลำตัวยาวจึงนิยมเรียกกันว่าสุนัขไส้กรอก มีนิสัยซื่อสัตย์และรักเจ้าของมาก

ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด สุนัขสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์จากประเทศไอร์แลนด์ เป็นสุนัขที่ตัวสูงที่สุดในโลกและมีขนาดตัวใหญ่มาก แต่ก็มีความรักเจ้าของและสามารถปกป้องเจ้าของได้เป็นอย่างดี

ร็อตไวเลอร์ หนึ่งในสายพันธุ์พันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด ตัวล่ำและมีกำลังมาก ทำให้มันดูน่ากลัวในสายตาคนทั่วไป แต่พวกมันมีความจงรักภักดีมากและสามารถปกป้องเจ้าของได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครเลย

ชาเป่ย เป็นสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นสุนัขที่ฉลาดและค่อนข้างมีมาดพอสมควร ดูสุขุม นิ่งๆ ไม่ค่อยเป็นทั้งมิตรกับคนแปลกหน้าและสุนัขตัวอื่นๆ แต่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก

ชิวาว่า สายพันธุ์ของสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เป็นสุนัขที่รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมากสายพันธุ์หนึ่ง ถึงแม้ว่าจะตัวเล็กแต่พวกมันก็มักจะปกป้องเจ้าของด้วยความทุ่มเทอย่างสุดชีวิตเลยก็ว่าได้

ที่มา: brightside