ความแปลกและน่ารัก เมื่อสัตว์เลี้ยงเผชิญหน้ากับเงาสะท้อนในกระจก

นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่า สิ่งมีชีวิตที่สามารถเข้าใจการทำงานของกระจกที่ฉายภาพสะท้อนของตัวเรานอกจากมนุษย์แล้วก็มีสัตว์ประเภทลิงใหญ่ โลมา ช้าง และนกสาลิกา ส่วนปฏิกิริยาที่ทั้งขำและชวนให้สงสัยของเหล่าสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวนั้น ยังมีการถกเถียงกันอยู่เพราะแต่ละตัวนั้นมีท่าทางที่แตกต่างกันออกไป

บางครั้งเราก็ไม่แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงนั้นเข้าใจในเรื่องของภาพสะท้อนจากกระจกว่านี่เป็นภาพของพวกมันเองหรือไม่ เพราะบางตัวก็ดูเหมือนติดใจในภาพที่เห็น ขณะที่บางตัวก็ชอบส่องกระจกทั้งวัน แต่บางตัวก็แสดงอาการกลัวหรือโมโหเหมือนไม่รู้ว่านั่นคือเงาของมันเอง อย่างเช่นภาพต่อไปนี้ที่ทั้งขำกลิ้งและน่ารักมากเลยทีเดียว

ความดูดีและสง่างามของแมวเหมียวตัวหนึ่ง ที่ทั้งตัวมันเองและกระจกที่มันกำลังส่องอยู่นั้นสวยงามเหมือนภาพวาดยุคเรอแนซ็องส์ รวมทั้งท่าทางที่นิ่งสงบใจเย็นของมันด้วย

เจ้าเหมียวสีส้มที่ดูเหมือนจะเสพติดการส่องกระจกไปแล้ว เพราะมันนอนมองกระจกแบบนี้เป็นเวลานาน และไม่มีอาการตกใจหรือกลัวเงาในกระจกแต่อย่างใด

ขณะที่บางตัวก็ดูเหมือนจะตกใจและสับสนมาก เพราะไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เห็นคือเงาสะท้อนของมันเอง หรือจริงๆ แล้วมันอาจจะแค่ตกใจหน้าตาของตัวเองก็ได้

ภาพความฮาและน่ารักของแมวเหมียวตัวหนึ่งที่ยืนอยู่หน้ากระจกสองบานสองมุม ทำให้ภาพที่ออกมานั้นต่างกันมาก จนเราเข้าใจความสำคัญของมุมกล้องได้ในภาพเดียว

หมูน้อยที่กำลังทักทายกับเพื่อนของมันในกระจก หรือมันอาจจะกำลังเช็คความน่ารักของมันเองอยู่ก็ได้ ซึ่งเราก็ยังไม่เข้าใจว่าจริงๆ แล้วพวกมันคิดอะไรกันแน่

เจ้าตูบหน้าเข้มที่กำลังมองเข้าไปในกระจก และทั้งใบหน้าจริงๆ ของมันและเงาในกระจกนั้นก็ดูคมเข้มและน่าเกรงขามมากไม่แพ้กันเลย

ความน่ากลัวที่เกิดขึ้นเมื่อแมวเหมียวนั่งมองเงาสะท้อนของมันบนกระจกเตาผิง ที่มีเงาสะท้อนออกมาให้เห็นเพียงเลือนราง แต่ดวงตาของมันเหมือนกำลังลุกโชนอย่างน่ากลัว

แมวเหมียวที่สนใจกระจกแต่งหน้าของมนุษย์มาก เพราะมีไฟติดอยู่ด้วยทำให้เมื่อมันมองเข้าไปแล้วก็เห็นภาพของตัวมันเองในแบบที่ชัดเจนและดูดีกว่าเดิม

นากน้อยที่ดูเหมือนจะตกใจมากกับเงาสะท้อนในกระจกที่มันมองเห็นอยู่ตรงหน้า ไม่รู้ว่าตกใจเพราะคิดว่าเป็นภาพของตัวอื่นหรือตกใจเงาสะท้อนของมันกันแน่

กระต่ายตัวอ้วนกลมที่นั่งจุมปุ๊กอยู่หน้ากระจก เหมือนกำลังตั้งใจสำรวจรูปร่างหน้าตาของมันว่าน่ารักน่ากอดมากขนาดไหน

ความน่ารักดูดีของแมวเหมียวในกระจก ที่ตัวจริงของมันก็ดูน่ารักมาก แต่เงาสะท้อนในกระจกที่มีไฟสว่างไสวก็ยิ่งทำให้มันดูดีกว่าเดิม

ที่มา: boredpanda