ความน่ากอดของ “เจ้าเมสซี่” เสือพูม่าที่ใช้ชีวิตแบบแมวบ้านธรรมดาทั่วไป

ขณะที่แมวหลายตัวมีพฤติกรรมเหมือนพวกมันเป็นสิงโตเจ้าป่าหรือเสือนักล่าที่ดุร้าย สัตว์ที่เกิดมาเป็นเสือจริงๆ ตามธรรมชาติบางตัว กลับมีนิสัยและพฤติกรรมที่ไม่แตกต่างอะไรจากแมวบ้านขี้อ้อนเลยแม้แต่นิดเดียว

นี่คือเรื่องราวของเสือพูม่าหรือสิงโตภูเขาที่ถึงแม้ว่ามันจะเกิดมาเป็นสัตว์ป่าที่น่าเกรงขาม แต่ชะตาชีวิตทำให้มันกลายมาเป็นแมวบ้านธรรมดา และถูกฝึกฝนเลี้ยงดูเป็นอย่างดีจนเชื่องยิ่งกว่าแมวแท้ๆ บางตัวเสียอีก

Messi คือเสือพูม่าที่เคยอาศัยอยู่ในสวนสัตว์แห่งหนึ่ง มันเกิดมาพร้อมร่างกายที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์เหมือนเสือทั่วไป และสุขภาพของมันก็ยังคงย่ำแย่จนเกือบถูกการุณยฆาต เคราะห์ดีที่มีคนใจดีมาช่วยมันเอาไว้

Aleksandr และ Mariya Dmitriev คือคู่รักชาวรัสเซียที่ได้ซื้อตัว Messi เอาไว้ หลังจากพวกเขาได้ยินเรื่องราวของมันและพบว่าสวนสัตว์จำเป็นต้องการุณยฆาตมันเพราะไม่สามารถดูแลเจ้าเสือน้อยได้อีกต่อไป

พูม่าตัวนี้เกิดมาพร้อมร่างกายและสุขภาพที่ไม่แข็งแรง ทำให้มันไม่สามารถใช้ชีวิตได้เองตามธรรมชาติ และอาการก็ยังไม่ดีขึ้นจนเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์ก็ไม่สามารถดูแลต่อได้เพราะต้องดูแลสัตว์ตัวอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

Aleksandr และ Mariya จึงตัดสินใจรับมันมาเลี้ยงที่บ้านของพวกเขาเอง ทำให้ Messi กลายเป็นแค่แมวบ้านตัวหนึ่ง แต่ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนแมวยักษ์ เจ้า Messi ก็ได้รับการฝึกฝนจนมันเชื่องเหมือนสุนัขเลยทีเดียว

เมื่อมาอยู่ในบ้านและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด สุขภาพร่างกายของ Messi ก็แข็งแรงขึ้น แต่มันยังไม่แข็งแรงจนสามารถกลับไปอยู่ในธรรมชาติหรืออยู่ในศูนย์อนุรักษ์สัตว์ได้ จึงต้องเป็นแมวบ้านไปตลอดชีวิตของมัน

การดูแลเสือพูม่านั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายคนคิด แต่ก็ไม่ได้ยากจนไม่สามารถทำได้ เพราะเจ้า Messi นั้นเกิดมาในสภาพแวดล้อมที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ จึงแทบจะไม่มีสัญชาตญาณแบบสัตว์ป่าเหลืออยู่แล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ต้องดูแลมันดีเป็นพิเศษ ทั้งพาไปออกกำลังกายและจัดเตรียมอาหารที่ยุ่งยากกว่าแมวทั่วไป ซึ่งทั้งสองคนก็ไม่แนะนำให้คนทั่วไปหาสัตว์ป่ามาเลี้ยงเหมือนพวกเขา เพราะเจ้า Messi นั้นเป็นกรณีพิเศษที่ถ้าหากว่าพวกเขาไม่ตัดสินใจช่วยเหลือมัน มันก็ไม่สามารถมีชีวิตรอดต่อไปได้อย่างแน่นอน

Messi นั้นดูเหมือนแมวยักษ์ที่ไม่ได้ต่างอะไรจากสัตว์เลี้ยงทั่วไปเลย มันกิน นอน เล่นซน และอ้อนเจ้าของเหมือนสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ และอาจจะมีนิสัยอ่อนหวานเรียบร้อยกว่าแมวบ้านด้วยซ้ำ

เจ้า Messi กับความแสบ ซน ขี้อ้อน และน่ารักที่ทำให้คนทั่วโลกตกหลุมรักมันได้อย่างง่ายดาย แต่เมื่อขนาดตัวของมันใหญ่กว่าแมวและหมาทั่วไปมาก ความซนก็ย่อมเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

สามารถติดตามชีวิตและความน่ารักของ Messi พูม่าที่กลายเป็นแมวได้ทางอินสตาแกรม @l_am_puma

ที่มา: boredpanda