ชายออกเดินทางด้วยรถพ่วงสามล้อ ไปทั่วเม็กซิโกและช่วยสุนัขจรกว่า 500 ตัว

ถึงแม้ว่าโลกของเราอาจจะดูโหดร้ายและน่ากลัวไปบ้างในบางครั้ง แต่ก็ยังมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นมากมายเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะคนดีที่คอยช่วยเหลือผู้อื่นที่กำลังเดือดร้อน รวมไปถึงสัตว์ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อย่างสุนัขด้วย

นี่คือเรื่องราวการทำความดีของชายคนหนึ่ง ที่ออกเดินทางไปทั่วประเทศเม็กซิโกเพื่อช่วยเหลือสุนัขจร โดยเขาออกเดินทางเป็นระยะทางกว่า 13,000 กิโลเมตรและช่วยสุนัขเอาไว้แล้วกว่า 500 ตัวด้วยกัน

Edgardo เป็นนักเดินทางและช่างภาพชาวเม็กซิโก ที่มีรักและมีจิตใจเมตตาต่อสุนัขทุกตัวบนโลก วันหนึ่งเขาจึงได้ตัดสินใจออกเดินทางไปทั่วชายฝั่งเม็กซิโกเพื่อช่วยเหลือสุนัขจรพร้อมทั้งหาบ้านใหม่ให้กับพวกมัน

Edgardo Zúñiga หรือ Edgardo ในวัย 49 ปีได้ออกเดินทางไปตามชายฝั่งเม็กซิโกและในหลายๆ เมืองเป็นระยะทางรวมกันแล้วกว่า 8,500 ไมล์หรือราว 13,000 กิโลเมตร ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น

และพาหนะของเขาก็คือรถสามล้อเก่าๆ คันหนึ่ง ที่ภายในรถนั้นมีเสื้อผ้า อาหาร ของใช้จำเป็นทั้งของเขาเองและของสุนัขทั้งหลายที่เขาช่วยเหลือเอาไว้ นอกจากนี้ Edgardo ยังมีความรู้ด้านสัตวแพทย์ขั้นพื้นฐานอยู่บ้าง

ในระหว่างทางเขาจะแวะรับสุนัขจรจัดขึ้นมาบนสามล้อด้วยกัน จากนั้นก็ให้น้ำ ให้อาหาร รวมทั้งตรวจสุขภาพร่างกายของพวกมัน ทั้งตรวจในเบื้องต้นด้วยตัวเองและพาเข้าคลินิกสัตวแพทย์เพื่อพบกับคุณหมอด้วย

เขาใช้เงินของตัวเองไปกับการช่วยเหลือเจ้าตูบอย่างมหาศาล แต่เมื่อเรื่องราวของเขาโด่งดังไปทั่วโลกออนไลน์ก็เริ่มมีผู้คนยื่นมือเข้ามาช่วยทั้งในเรื่องของอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และการรับสุนัขเหล่านี้ไปเลี้ยง

Edgardo ดูแลสุนัขทุกตัวเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงของเขาเอง และรอจนกระทั่งมันแข็งแรงและพร้อมที่จะหาบ้านใหม่ เขาก็จะนำพวกมันเข้าสู่ขั้นตอนการอุปการะสุนัข โดยไม่ใช่แค่เพียงยกพวกมันให้กับใครก็ได้ แต่ต้องมีการตรวจสอบและคัดกรองผู้ที่จะรับพวกมันไปเลี้ยงว่ามีความพร้อมในการดูแลสุนัขจริงหรือไม่

เขาเปลี่ยนชีวิตของสุนัขจรจัดมาแล้วมากกว่า 500 ตัว และก็จะยังคงออกเดินทางไปพร้อมๆ กับช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้ต่อไป ซึ่งเราสามารถติดตามหรือส่งความช่วยเหลือให้เขาได้ทางเฟซบุ๊ก Edgardo SalvaPerros

ที่มา: brightside