ชายชาวเซอร์เบียก่อตั้งมูลนิธิด้วยตัวเอง ช่วยชีวิตสุนัขมาแล้วอย่างน้อย 1,200 ตัว

สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เพราะพวกมันไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก แสนรู้ และซื่อสัตย์เท่านั้น แต่พวกมันยังรักเราอย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่เคยสนใจว่าเราจะร่ำรวยหรือยากจน เป็นคนชาติไหน นับถือศาสนาอะไร เพียงแค่มีความรักให้กับพวกมันก็เพียงพอแล้ว

ถึงแม้ว่าสุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์และจริงใจกับเรามาก ก็ยังมีคนใจร้ายอีกจำนวนมากมายที่ทิ้งพวกมันให้โดดเดี่ยว อดอยาก และเผชิญกับชะตากรรมที่โหดร้ายอย่างการกลายเป็นสุนัขข้างถนน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีคนใจดีที่พร้อมที่จะช่วยเหลือสุนัขเหล่านั้น

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวของคนดีมีน้ำใจ ที่พร้อมที่จะช่วยเหลือและแบ่งปันทุกสิ่งที่เขามีอยู่ให้กับสุนัขจรจัดที่น่าสงสาร จนกระทั่งเขาได้เปิดมูลนิธิขึ้นมาโดยมีสุนัขในความดูแลถึง 750 ตัว

คนใจดีคนนี้คือ Sasha Pesic ชายชาวเซอร์เบีย ที่ก่อตั้งมูลนิธิขึ้นมาตั้งแต่ปี 2008 โดยปัจจุบันมีสุนัขมากถึง 750 ตัว และเขาก็ได้ช่วยสุนัขมาแล้วอย่างน้อย 1,200 ตัวด้วยกัน

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นตอนเย็นวันหนึ่ง ขณะที่ Sasha กำลังเดินทางกลับบ้าน เขาก็ได้พบกับสุนัขจรจัดที่น่าสงสารถึง 4 ตัวด้วยกัน ซึ่งมันเป็นภาพที่สะเทือนใจเขามากๆ

ถึงแม้ว่าตนเองก็ไม่ใช่คนที่มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย แต่เขาก็ยังพร้อมที่จะช่วยเหลือพวกมันอย่างสุดความสามารถ Sasha พาเจ้าตูบทั้ง 4 ตัวกลับบ้าน และเริ่มเปิดเป็นมูลนิธิ

ปัจจุบันมูลนิธิของ Sasha ได้รับสุนัขมาดูแลเป็นจำนวนมากถึง 750 ตัว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวางและไม่ได้มีเงินทุนมากมาย แต่สุนัขทุกตัวก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

Sasha และอาสาสมัครผู้มีน้ำใจไม่แพ้กันอีก 6 คน ทำหน้าที่ดูแลสุนัขไร้บ้านเหล่านี้ ให้พวกมันกินอิ่ม นอนอุ่น และได้รับการดูแลในเรื่องของสุขภาพร่างกายทั้งฉีดวัคซีนและทำหมัน

นอกจาก Sasha และอาสาสมัครทั้งหลายแล้ว ยังต้องขอบคุณคนใจดีมีน้ำใจจากทั่วโลก ที่เมื่อได้ยินเรื่องราวของพวกเขาก็พร้อมใจกันบริจาคอาหาร ของใช้ และเงินอีกมากมายเข้ามา

ถึงแม้ว่าจะมีคนใจดีที่คอยสนับสนุน แต่การเปิดมูลนิธิช่วยเหลือสุนัขกว่า 750 ตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และหนึ่งในปัญหาที่ได้พบก็คือเจ้าของที่ที่ต้องการยึดที่คืน รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่นอกจากจะไม่ช่วยเหลืออะไรเลยแล้ว ยังพยายามขูดรีดและโกงกินงบประมาณด้วย

แต่ด้วยความช่วยเหลือของชาวเซอร์เบียและคนใจดีทั่วโลก ที่ได้ลงนามกดดันให้ทางการยอมยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือมูลนิธิแห่งนี้ ทำให้ปัจจุบันพวกเขาสามารถดำเนินการต่อได้ในพื้นที่แห่งนี้ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ทำเลที่ยอดเยี่ยม แต่อย่างน้อยเจ้าตูบก็มีที่อยู่อาศัย

นอกจากจะดูแลเรื่องอาหารการกิน ที่หลับที่นอน และยารักษาโรคให้กับสุนัขทั้งหลายแล้ว อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่น่ายกย่องมากๆ ก็คือ Sasha สามารถจำชื่อของทุกตัวได้ด้วย

Sasha นั้นดูแลเจ้าตูบทุกตัวด้วยความรักอย่างแท้จริง ปัจจุบันเขาได้ช่วยสุนัขจรจัดเอาไว้มากถึง 1,200 ตัวแล้ว และยังสามารถหาบ้านที่ถาวรให้กับสุนัขอีกหลายตัวได้ด้วย

สามารถติดตามชมภาพความน่ารักน่าประทับใจ รวมทั้งช่วยบริจาคเงินและข้าวของจำเป็นให้กับ Sasha และเจ้าตูบทั้ง 750 ตัวได้ทางเพจ Sasha’s Shelter

ที่มา: boredpanda