ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับ “เมนคูน” เหมียวตัวยักษ์แต่เชื่องที่สุดในบรรดาแมวด้วยกัน

แมวเป็นสัตว์ที่น่ารัก โดยเฉพาะตอนที่พวกมันยังเป็นลูกแมวตัวเล็กจิ๋ว ไม่เว้นแม้แต่สายพันธุ์ที่เมื่อโตแล้วจะกลายเป็นแมวที่มีขนาดตัวใหญ่ยักษ์ที่สุดในบรรดาแมวด้วยกัน แต่ตอนเด็กพวกมันก็ตัวเล็กน่าทะนุถนอมมาก

ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับแมวเหมียวตัวโตอย่าง เมนคูน และภาพความน่ารักของพวกมันในวัยเด็ก ที่น่ารักไม่แพ้แมวสายพันธุ์ใด และยังมีความพิเศษตรงที่ที่มีนิสัยเรียบร้อย เข้ากับคนได้ง่าย ไม่ต่างอะไรจากสุนัขเลย

เมนคูน เป็นแมวพันธุ์ขนยาวที่มีต้นกำเนิดจากรัฐเมน (Maine) ประเทศสหรัฐอเมริกา มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยเมนคูนที่โตเต็มวัยนั้นจะมีน้ำหนักราว 8.2 กิโลกรัม และมีความสูงประมาณ 120 เซนติเมตร

นอกจากเมนคูนจะตัวใหญ่แล้ว พวกมันยังมีลักษณะที่สวยและสง่างาม ขนมีลักษณะยาวและเหมือนผ้าไหม โดยขนที่บริเวณท้องและหลังขาจะยาวย้วยลงมา แต่ขนที่บริเวณไหล่จะสั้น

เมนคูนเป็นแมวที่ใจเย็น เรียบร้อย สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี แต่ควรมีพื้นที่ให้เจ้าเหมียวออกกำลังกายเป็นประจำด้วย เนื่องจากมันตัวใหญ่และมีพลังเยอะ

เมนคูนชอบเล่นแบบมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว และด้วยความเป็นแมวขนาดใหญ่อาจจะชนสิ่งต่าง ๆ โดยไม่ตั้งใจได้ จึงควรมีการเตรียมทั้งที่นอนและที่ปีนป่ายให้พร้อม

เมนคูนเป็นแมวขนขาวชนิดเดียวทีได้รับการจัดกลุ่มเป็นแมวพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีกำเนิดจากชาวเรือที่แล่นเรือไปยังไปนิวอิงแลนด์ และได้ทิ้งแมวไว้หรือปล่อยไว้แค่ช่วงทอดสมอ และได้ผสมพันธุ์กับแมวท้องถิ่นแกเกิดเป็นสายพันธุ์เฉพาะขึ้นมา

เมนคูนเป็นแมวที่มักติด 1 ใน 10 ของสายพันธุ์แมวในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากเป็นเพราะว่ามันมีขนที่โดดเด่นแล้ว แมวพันธุ์นี้ก็ยังแข็งแรง กล้าหาญ และมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ

แม้ว่าเมนคูนระมัดระวังตัวเมื่อเจอคนแปลกหน้าในครั้งแรก แต่มันก็จะคุ้นเคยกับคนเหล่านี้เมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้เมนคูนยังเป็นแมวที่เชื่อง เชื่อฟัง ขี้สงสัย และชอบน้ำด้วย

อุปนิสัยของเมนคูนมีทั้งส่วนที่เหมือนแมวทั่วไป และส่วนที่คล้ายกับสุนัข ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่อฟังคำสั่งและจงรักภักดีมากกว่า ดังนั้นเมนคูนจึงเป็นที่นิยมทั้งในหมู่คนรักหมาและคนรักแมว

ถึงแม้ว่าจะตัวใหญ่ แต่พวกมันก็มีนิสัยน่ารักและเรียบร้อย เมนคูนจึงเป็นแมวที่เหมาะกับทุกคนทุกวัย และยังสามารถเข้ากับแมวตัวอื่น ๆ หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี

ตอนที่ยังเล็กพวกมันก็ตัวไม่โตมากและน่ารักน่ากอด แต่เมื่อโตขึ้นแล้วก็ไม่ได้ทำให้ความน่ารักของมันลดน้อยลง แต่มีความสวยและสง่างามเพิ่มเข้ามาด้วยนั่นเอง

ที่มา: boredpanda