สุนัขหลงทางเดินตามนักท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ จนได้พบกับจุดหมายชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้ต้องการอะไรมากมายเลย พวกมันต้องการแค่คนที่รักและคอยดูแลมันเท่านั้น แต่สุนัขบางตัวก็ไม่ได้โชคดีได้เจอกับคนที่รักมัน จึงถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังและรอคอยวันที่จะได้มีบ้านใหม่

นี่คือเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่เร่ร่อนไปมาอยู่ริมถนน จนได้มาเจอกับผู้หญิงคนหนึ่งที่รู้สึกสงสารและผูกพันกับมันตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ จนในที่สุดมันก็ได้มีบ้านใหม่และได้ย้ายไปอยู่กับเจ้าของคนใหม่ที่ดูแลมันเป็นอย่างดี

เรื่องนี้ถูกแชร์ผ่านเฟซบุ๊กของคุณ Ging Rungrudee เมื่อเธอพบสุนัขตัวหนึ่งอยู่ใกล้กับตลาดวโรรสในจังหวัดเชียงใหม่ มันวิ่งไปวิ่งมาเหมือนสุนัขที่หลงทาง และเมื่อถามคนแถวนั้นก็ไม่มีใครรู้ว่ามันมาจากที่ไหน

เจ้าของเฟซบุ๊กได้เข้าไปเล่นกับมันและให้อาหารเจ้าตูบตัวนี้ และเมื่อถึงเวลาที่เธอต้องเดินทางกลับโรงแรม มันก็ยืนมองตามด้วยสายตาละห้อยจนทำให้เธอรู้สึกสงสารมันมาก และตั้งใจว่าจะกลับมาหามันอีกในวันรุ่งขึ้น

วันต่อมาหญิงสาวคนนี้จึงได้แวะมาหามันอีก และเจ้าตูบก็ดูดีใจมากๆ ที่ได้เจอเธอ ไม่ต่างกับสุนัขที่ได้พบเจ้าของอีกครั้ง นอกจากนี้มันยังมีท่าทางที่น่ารักเรียบร้อยและฉลาดแสนรู้มากเลยทีเดียว

เธอได้ซื้ออาหารเปียกให้มันกิน แต่มันก็มีท่าทางเหมือนไม่ค่อยอยากกินเท่าไหร่นัก จึงได้ลองซื้อเนื้อหมูต้มมาให้มันแทน และพบว่าเจ้าตูบตัวนี้รีบกินอย่างเอร็ดอร่อยและมีความสุข

และเมื่อถึงเวลาที่เธอจะต้องเดินทางกลับโรงแรมอีกครั้ง มันก็รีบวิ่งตามมาเหมือนอยากจะไปด้วย แต่เนื่องจากเธอเดินทางมาจากกรุงเทพฯและพักที่โรงแรม จึงจำใจต้องบอกลาโดยมีเจ้าตูบมองตามจนลับสายตา

เจ้าตูบที่นั่งมองรถของเธอจนลับสายตา เหมือนกับว่ามันต้องการที่จะขอไปอยู่ด้วย และหลังจากสอบถามเรื่องราวของมันมาหลายวัน เธอก็ค่อนข้างแน่ใจว่ามันอาจจะถูกทิ้งหรือไม่มีบ้านแล้วจริงๆ

ในวันต่อมาเมื่อเธอตัดสินใจว่าจะไปรับมันกลับบ้านที่กรุงเทพฯด้วยกัน ก็พบว่ามันไม่อยู่ตรงที่เดิมแล้ว และคิดว่ามันอาจจะกลับบ้านหรือได้เจอกับเจ้าของแล้ว จึงเดินทางกลับกรุงเทพฯไปด้วยความคิดถึงมันมาก

แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้เพราะคิดว่ามันอาจจะยังไม่ได้กลับบ้าน จนพบว่ามันหลงไปอยู่ที่อาเขตซึ่งไกลจากตลาดวโรรสมาก และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นสุนัขตัวเดียวกัน เธอก็ขอให้แฟนที่อยู่เชียงใหม่ช่วยไปรับมันมาทันที

แฟนของเธอได้พาเจ้าตูบไปฝากไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ ส่วนตัวเธอเองรีบขับรถมาจากกรุงเทพฯเพื่อมาหาสุนัขตัวนี้ ที่เธอได้ตั้งชื่อให้กับมันว่าลัคกี้และตั้งใจว่าจะพามันกลับไปอยู่ที่บ้านด้วยกันอย่างแน่นอน

การจับลัคกี้ขึ้นรถไปกรุงเทพฯไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมันมีอาการกลัวและแตกตื่นไม่น้อย แต่ในที่สุดหลังจากปลอบใจมันอยู่สักพักใหญ่ๆ เธอก็สามารถพาลัคกี้นั่งรถกลับไปบ้านของเธอได้อย่างปลอดภัย

ลัคกี้ดูตื่นเต้นมากที่จะได้ไปอยู่บ้านหลังใหม่ ถึงแม้ว่าบ้านของเธอจะมีสุนัขตัวอื่นอยู่แล้วและกลัวว่าจะเข้ากันไม่ได้ แต่ก็จะพยายามทำให้พวกมันผูกมิตรกัน เพราะมันกลายเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านของเธอแล้วนั่นเอง

และเรื่องราวทั้งหมดก็จบลงอย่างมีความสุข โดยเธอยังได้สร้างเพจขึ้นมาให้กับเจ้าลัคกี้ ที่กลายเป็นขวัญใจของชาวเน็ตที่ตามลุ้นและเชียร์เรื่องราวของมัน ชื่อเพจว่า LUCKY

ที่มา: Ging Rungrudee, แฟนเพจ LUCKYYDIKKY