เรื่องน่ารู้ ของน้องหมาสายพันธุ์ “เยอรมันเชพเพิร์ด” ที่ทำให้เราตกหลุมรัก

เรื่องราวน่ารู้ ของน้องหมาสายพันธุ์ “เยอรมันเชพเพิร์ด” สุนัขสายพันธ์นี้มีประวัติยาวนานในการเป็นหมาเฝ้าบ้าน เป็นหมาที่ฝึกไว้เพื่อช่วยงานตำรวจ ปกป้องคน และขู่คนร้าย น้องหมาพันธุ์นี้เคยได้เล่นหนังและได้เหรียญรางวัลด้วย ก็ไม่น่าแปลกใจถ้าใครหลายคนจะอยากได้เยอรมันเชพเพิร์ดมาเลี้ยงสักตัว
พวกมันเชื่อฟังและฝึกง่ายเยอรมันเชพเพิร์ดชอบเรียนรู้และทำตามคำสั่ง ดังนั้นการฝึกมันเลยทำได้ง่ายและสนุกกว่าน้องหมาสายพันธุ์อื่น

พวกมันซื่อสัตย์และหวงเจ้าของ

ถ้าเราฝึกมันให้ดี ๆ และดูแลให้ความรักกับมัน น้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดจะซื่อสัตย์กับเรามาก ๆ และจะหวงเรา นี่หมายความว่าน้องหมาจะรักเราโดยปราศจากเงื่อนไข และเมื่อเรามีอันตราย มันจะคอยช่วยเหลือเรา

พวกมันฉลาดมาก

ความฉลาดของมันทำให้มันมีลักษณะนิสัยพิเศษ อย่างเช่น เชื่อฟัง อยากรู้อยากเห็น และชอบการกระตุ้นอารมณ์ ดังนั้นมันจึงมักจะเป็นสุนัขตำรวจ

พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีมาก

เมื่อเยอรมันเชพเพิร์ดรักเราแล้ว ธรรมชาติที่น่ารักและเป็นมิตรของมันจะปรากฏขึ้นมามาก ทำให้มันเป็นสุดยอดสุนัขครอบครัวในฝัน

พวกมันเป็นหมาที่กระตือรือร้น

เยอรมันเชพเพิร์ดมีพลังเหลือล้นมาก ดังนั้นมันจึงช่วยทำให้เราแข็งแรงด้วย! พวกมันชอบทำกิจกรรมนอกบ้านมาก ดังนั้นก็ถือโอกาสนี้แอคทีฟไปกับพวกมันได้เลย

พวกมันเป็นหมาที่สุขภาพดี

เยอรมันเชพเพิร์ดต่างจากหมาพันธุ์ใหญ่ทั่วไป ถ้าพวกมันได้กินอาหารดี ๆ และได้ออกกำลังกายมากพอ มันจะไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพเท่าไหร่ ปัญหาหลักของน้องหมาพันธุ์นี้คือสะโพกและข้อต่อหัวเข่า แต่ก็หลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้โดยการดูแลให้มันสุขภาพดี

พวกมันคือฮีโร่

ความเป็นฮีโร่คือสิ่งที่ทำให้เยอรมันเชพเพิร์ดถูกใช้เป็นสุนัขสำรวจ พวกมันได้เหรียญตราจากการทำงานรับใช้ผผู้คนและความกล้าหาญ และพวกมันยังช่วยชีวิตคนไว้หลายพันชีวิตด้วย

พวกมันเป็นหมาครอบครัวที่ดีมาก

ถ้าเราฝึกเรื่องการเข้าสังคมให้เยอรมันเชพเพิร์คตั้งแต่มันยังเด็ก มันก็จะโตมาเป็นเพื่อนเล่นที่ดีของเด็ก ๆ ในบ้านเลยล่ะ

พวกมันปรับตัวได้ง่าย

ถึงจะดูหน้าไม่ให้ แต่เยอรมันเชพเพิร์ดสามารถปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตหรือสถานการณ์ในชีวิตทุกอย่างเลย ถึงมันจะต้องการออกกำลังกายเยอะมาก แต่มันก็สามารถปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของเราได้

พวกมันไม่ต้องดูแลมาก

เยอรมันเชพเพิร์ดไม่ต้องการการหวีขน ขนสวย ๆ ของมันเป็นอย่างนี้ตามธรรมชาติโดยไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินไปกับเรื่องนี้

พวกมันมีหลายสี

หลายคนอาจจะคิดว่าเยอรมันเชพเพิร์ดมีสีดำ แทน และน้ำตาลแค่นั้น แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่หรอก มันมีขนสีฟ้ากับสีขาวได้ด้วย

มันเป็นเพื่อนกับสัตว์ตัวอื่นได้

ดูเหมือนเยอรมันเชพเพิร์ดถูกสร้างมาเพื่อคุมอำนาจเหนือสัตว์ตัวอื่น แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป ถ้าฝึกให้มันเข้าสังคมตั้งแต่เล็ก ๆ น้องหมาพันธุ์นี้ก็สามารถจะขี้อายและอ่อนโยนกับสัตว์อื่น ๆ ได้

มันดูน่ากลัวทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้ว ก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น

หน้าตาเยอรมันเชพเพิร์ดจะอารมณ์ประมาณ ‘อย่ามายุ่งกับชั้น’ แถมด้วยกิตติศัพท์เรื่องสุนัขตำรวจของมันก็ทำให้หลาย ๆ คนกลัวน้องหมาพันธุ์นี้ ถึงแม้ว่าจริง ๆ แล้วพวกมันจะเชื่องและเป็นมิตรมาก ๆ ก็ตาม

มันยอมรับคนที่เราไว้ใจ

ถึงแม้ว่าเยอรมันเชพเพิร์ดจะหวงเราเวลาอยู่กับคนที่มันไม่รู้จัก แต่มันจะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วถ้ามันรู้ว่าคนเหล่านี้ไว้ใจได้และคุ้นเคยกับมัน

พวกมันอยากรู้อยากเห็น

เยอรมันเชพเพิร์ดชอบความท้าทายและมีความอยากรู้อยากเห็นตามธรรมชาติ มันชอบให้สมองถูกกระตุ้นมากพอ ๆ กับที่ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ และนั่นทำให้พวกมันเป็นเพื่อนเล่นที่ดี