เด็กน้อยซึ้งใจ เมื่อคุณแม่พาสุนัขที่หายไปมารอรับเขากลับจากโรงเรียน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในเทศกาลคริสต์มาสไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราจะได้รับของขวัญมากมายเท่าไหร่ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะได้ใช้เวลาในการเฉลิมฉลองร่วมกับใคร ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่เจ้าตูบและเด็กชายต่างก็เข้าใจเป็นอย่างดี

เรื่องราวความเศร้าที่จบลงด้วยความสุขนี้เกิดขึ้นเมื่อเจ้าตูบพันธุ์ปั๊กชื่อว่า Piper ได้หายตัวออกไปจากบ้านในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เทศกาลคริสต์มาสจะมาถึง ทำให้ทุกคนเศร้าและแทบไม่มีอารมณ์ในการเฉลิมฉลอง

สุนัขพันธุ์ปั๊กชื่อว่า Piper เป็นสัตว์เลี้ยงของ Carter Licata และครอบครัวของเขา ซึ่งทุกคนในบ้านนั้นรักมันมากเหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่ง แต่สายสัมพันธ์ระหว่าง Piper และ Carter นั้นพิเศษกว่าคนอื่นๆ มาก

จนกระทั่งวันหนึ่งเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ April Licata คุณแม่ของ Carter ได้ปล่อยเจ้า Piper และสุนัขตัวอื่นๆ ออกไปทำธุระในสนามหญ้าหน้าบ้านตามปกติ แต่เมื่อเรียกพวกมันกลับมา ก็ไม่เจอ Piper แต่อย่างใด

ทั้งคุณ April และ Carter และคนอื่นๆ ในครอบครัวต่างก็ช่วยกันออกตามหาตัว Piper ทันที พวกเขาค้นหาไปทั่วละแวกบ้าน พิมพ์ใบประกาศ โพสต์ลงบนโซเชียล และแจ้งไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์หลายแห่งด้วยกัน

แต่เมื่อหลายวันผ่านไปจนกลายเป็นหลายสัปดาห์ ทุกคนก็คิดว่าความหวังที่จะได้เจอกับ Piper อีกครั้งนั้นเหลือน้อยลงไปทุกที Carter ซึ่งสนิทกับ Piper มากกว่าคนอื่นๆ ถึงกับซึมและล้มป่วย ส่วนเด็กๆ คนอื่นในบ้านก็ไม่มีกะจิตกะใจแม้แต่จะตกแต่งต้นคริสต์มาส และเทศกาลขอบคุณพระเจ้าของพวกเขาก็ผ่านไปอย่างเศร้าซึม

แต่แล้ววันหนึ่งปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อ April ได้รับแจ้งจาก Genesee County Animal Shelter ว่าเจอตัวสุนัขที่น่าจะเป็น Piper ของพวกเขา มันถูกพามาส่งที่มูลนิธิโดยผู้ไม่ประสงค์ออกนาม เธอจึงรีบเดินทางไปที่นั่นทันที

และเจ้าตูบตัวดังกล่าวก็คือ Piper ของพวกเขาจริงๆ แต่ขณะนั้น Carter ต้องไปเข้าค่ายกับทางโรงเรียนจึงยังไม่รู้ข่าวเรื่องสุนัขของเขา ทางครอบครัวจึงวางแผนเซอร์ไพรส์หนุ่มน้อยในวันที่เขาเดินทางกลับมาถึง

คุณแม่พา Piper นั่งรถไปรับ Carter ที่โรงเรียนด้วยกัน และทันทีที่เขาเดินออกมาเจ้าตูบก็แสดงอาการตื่นเต้นดีใจมาก ส่วน Carter เมื่อเดินมาถึงรถและเห็นเจ้าตูบที่หายไปนานหลายสัปดาห์ก็ถึงกับร้องไห้ออกมาทันที

Carter ร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจและกอดสุนัขของเขาตลอดทางกลับบ้าน ช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกได้ผ่านพ้นไป และที่สำคัญ Piper ก็กลับบ้านมาทันฉลองเทศกาลคริสต์มาสร่วมกับคนที่มันรักพอดีด้วย

ที่มา: thedodo