พบกับสุนัขเยอรมันเชเพิร์ด ที่ไม่มีวันโตและจะมีรูปร่างเป็นลูกสุนัขตัวจิ๋วไปตลอด

เชื่อว่าคนเลี้ยงสุนัขหลายคนคงเคยคิดเล่นๆ อย่างน้อยสักครั้ง ว่าคงจะดีไม่น้อยถ้าหากเจ้าตูบตัวเล็กที่เราเลี้ยงไว้ไม่มีวันโตขึ้นได้ เพราะตอนที่ยังเป็นลูกสุนัขนั้นพวกมันทั้งขี้อ้อน น่ารัก และขี้เล่นมากกว่าสุนัขที่โตเต็มวัย

วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับสุนัขที่ไม่มีวันโต ถึงแม้ว่าอายุของมันจะเพิ่มมากขึ้นทุกวันเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก แต่รูปร่างหน้าตาของมันกลับดูเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม

พบกับความน่ารักของ Ranger สุนัขพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ดหรืออัลเซเชียนที่มีอายุ 2 ขวบแล้ว ซึ่งสุนัขจะเริ่มโตเมื่อพวกมันมีอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น แต่เจ้าตัวนี้กลับยังดูเหมือนลูกสุนัขเยอรมันเชเพิร์ดวัยไม่กี่เดือนเท่านั้นเอง

เหตุผลที่ Ranger ยังคงมีรูปร่างหน้าตาเป็นลูกสุนัขก็เพราะมันนั้นเป็น Pituitary Dwarfism คือภาวะที่ส่งผลให้ร่างกายแคระแกร็นหรือตัวเตี้ยกว่าปกติ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการเจริญเติบโตของฮอร์โมนที่บกพร่อง

Shelby Mayo เจ้าของ Ranger สังเกตเห็นว่ามันนั้นมีขนาดตัวที่เล็กจิ๋วกว่าพี่น้องท้องเดียวกันตั้งแต่แรกที่เธอรับมันมาเลี้ยง แต่ไม่เคยคิดว่ามันเป็นสุนัขแคระ แค่คิดว่ามันอาจจะเป็นน้องสุดท้องหรือโตไม่ทันตัวอื่นเท่านั้น

แต่หลังจากรับมาเลี้ยง Shelby ก็พบว่า Ranger นั้นมีปัญหาสุขภาพมากมายหลายอย่าง ทั้งโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อโปรโตซัว ภาวะติดเชื้อไกอาเดีย และมีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรงบริเวณคอของมัน

เธอจึงต้องพาเจ้า Ranger ไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาและตรวจร่างกายเป็นประจำ และเมื่อมันเริ่มมีอายุมากขึ้นแต่รูปร่างหน้าตายังคงเป็นลูกสุนัขเหมือนเดิม สัตวแพทย์ก็บอกว่ามันน่าจะมีภาวะ Pituitary Dwarfism

Pituitary Dwarfism ทำให้เจ้า Ranger มีร่างกายที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์เหมือนสุนัขตัวอื่นๆ แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้มันมีรูปร่างหน้าตาเหมือนลูกสุนัขไปตลอดกาล รวมทั้งขนที่ชี้ฟูน่าเอ็นดูเหมือนลูกสุนัขเกิดใหม่

แต่หลังจากทำหมันแล้วเจ้า Ranger ก็พบกับอาการเกี่ยวกับโรคผิวหนังและโรคอื่นๆ ตามมา มันจึงต้องอาบน้ำด้วยแชมพูสูตรพิเศษเป็นประจำทุกวัน แต่ก็ได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลืออย่างท่วมท้นจากแฟนคลับของมันที่คอยติดตามภาพความน่ารักของเจ้าตูบในอินสตาแกรม @ranger_thegshepherd อยู่เสมอ

ถึงแม้ว่า Ranger จะตัวเล็กและมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันยอมแพ้ที่จะใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานร่าเริงเหมือนสุนัขตัวอื่นๆ โดยเฉพาะการใช้เวลาเล่นกับสุนัขตัวอื่นๆ ในบ้านอย่าง Hazel และ Jessie ที่ถึงแม้ว่าจะตัวโตกว่ามันหลายเท่า แต่ทุกตัวก็สามารถเล่นและใช้เวลาอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข

ที่มา: thedodo