เผยพฤติกรรมของน้องแมว ที่คนคิดจะเลี้ยงเจ้าดื้อควรทำความเข้าใจ

แมวเป็นสัตว์โลกที่มีความน่ารักอยู่ในตัวและด้วยเสน่ห์ที่เหลือล้น ทำให้มนุษย์หลายคนอยากจะลองเลี้ยงเค้าให้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรจะทราบก็คือแมวก็เป็นสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยส่วนตัว รวมถึงมีอุปสรรคหลายประการที่เราควรทราบก่อนจะรับพวกเขามาเลี้ยง

ซึ่งหนึ่งในพฤติกรรมพื้นฐานของแมววัยแบเบาะ ที่หลายบ้านน่าจะเคยผ่านประสบการณ์มาบ้าง นั่นก็คือสภาวะของการชอบกัดบ่อยกว่าปกติ และเราก็ได้รวบรวมเคสตัวอย่างมา เพื่อเป็นแนวทางว่าผู้เลี้ยงแมวต้องเตรียมตัวให้ดีเสมอ

โดยคุณบุญมี โตทวี เป็นหนึ่งในผู้เลี้ยงที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว เธอเล่าว่าเวลาที่น้องแมวของตนนอนเขาน่ารักมาก และน้องอายุได้ประมาณ 2 เดือนซึ่งเค้าก็ดูเหมือนจะว่าง่ายในตอนเข้านอน

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เค้าตื่น เค้าจะชอบกัดนั่นกัดนี่ตลอด บางคราวก็ได้แผลจากน้อง จนเธอไม่แน่ใจว่าเจ้าตัวเล็กดุหรือซนกันแน่ ซึ่งนั่นนับเป็นอุปสรรคที่เธอไม่นึกว่าจะได้พบเจอละทำให้คุณแม่ค่อนข้างหนักใจ

แล้วหลังจากทีเพื่อนๆเข้ามาเห็นเคสดังกล่าว ก็พากันช่วยให้คำแนะนำประกอบ โดยคุณ Tonghappy Rich ช่วยชี้แนะว่ามันเป็นวัยของน้องเขาที่ชอบทำตัวแบบนั้น ฉะนั้นควรลองหาของเล่นมาให้เค้าลองปรับพฤติกรรมน้องดูก่อน อย่าเพิ่งถอดใจ ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกท่านอย่างคุณ Nattawan Ann Bungkhomtham ก็เข้ามาบอกว่า ที่บ้านของตนก็เป็นแบบนี้ แต่เมื่อเหมียวโตขึ้นเค้าก็จะรู้เรื่องไปเองและไม่ทำแบบนั้นอีก

ส่วนคุณอย่าเรียกเฮียโดยเด็ดขาด ก็เข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์ว่าเหมียวที่บ้านตนนั้นมักจะชอบงับคล้ายน้องหมา คือเค้าก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้เราเจ็บ เขาแค่อยากเล่นด้วย จากนั้นพอถึงเวลานอนเค้าก็มักจะมานอนอ้อนด้วยตลอด จนสุดท้ายก็ผูกพันกันมาก

อย่างไรก็ตามต้องบอกว่าพฤติกรรมการชอบกัดและแทะ เป็นลักษณะพื้นฐานของเหมียว ซึ่งบางตัวก็อาจจะหายขาดเมื่อเติบโตขึ้น แต่แมวบางตัวแม้จะโตขึ้นมากแล้วแต่เค้าก็จะยังชอบทำแบบนั้นไม่เปลี่ยน ซึ่งสิ่งที่เจ้านายทำได้คือ ต้องสอนเค้านั่นเอง และการหาของเล่นมาก็นับเป็นทางเลือกที่พอช่วยได้เช่นกัน

ที่มา: บุญมี โตทวี