เจ้าเหมียวน้อยถูกช่วยขึ้นมาจากท่อ ได้กลับไปเจอแม่และพี่น้องอีกครั้ง

ขณะที่คนงานโรงงานแห่งหนึ่งกำลังช่วยเหลือครอบครัวแมวเหมียว ลูกแมวน้อยตัวหนึ่งก็เกิดอาการตกใจกลัวและวิ่งหนีไป มันวิ่งหนีหายลงไปในท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ จนไม่มีใครสามารถพาตัวเจ้าเหมียวขึ้นมาได้เลย

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นกับเจ้าแมวน้อยตัวหนึ่ง ขณะที่ผู้คนในโรงงานกำลังพยายามช่วยเหลือมันและครอบครัว เจ้าเหมียวน้อยก็เกิดอาการตกใจกลัวและวิ่งหนีไป มันวิ่งไปจนพลัดตกลงไปในท่อระบายน้ำและกลับขึ้นมาไม่ได้

คนงานที่โรงงานแห่งหนึ่งใน Elkhart County รัฐอินดีแอนา สหรัฐอเมริกา พยายามช่วยพาครอบครัวแมวเหมียวครอบครัวหนึ่งไปอยู่ในที่ปลอดภัย แต่ในระหว่างนั้นเองก็มีลูกแมวตัวหนึ่งมีอาการตกใจกลัวจนวิ่งหนีไป

เจ้าเหมียวน้อยวิ่งไปจนถึงท่อระบายน้ำที่ฝาแตกเสียหาย มันจึงพลัดตกลงไปในนั้นและไม่สามารถปีนกลับขึ้นมาได้ คนงานจำนวนมากพยายามช่วยกันพาเจ้าเหมียวน้อยขึ้นมาให้ได้ แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ไม่สำเร็จเลย

พวกเขาติดต่อไปยัง Catsnip Etc เพื่อขอความช่วยเหลือ จนไม่นานก็มีผู้คนมารวมตัวกันมากมายเต็มไปหมด เวลาผ่านไปจากหลายนาทีกลายเป็นหลายชั่วโมง แต่ก็ยังหาเจ้าเหมียวไม่เจอเพราะความซับซ้อนของระบบท่อ

เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนทีมค้นหาจึงทำการหยุดพักครู่หนึ่ง และกลับมาอีกครั้งในตอนเช้าพร้อมกันแผนใหม่ คราวนี้พวกเขาจะค่อยๆ ปล่อยน้ำลงไป และตามทางน้ำไปเพื่อดูว่าเจ้าเหมียวน้อยจะวิ่งหนีไปหลบตรงไหนได้บ้าง

อาสาสมัครชื่อว่าคุณ Ashlee เดินทางมายังที่เกิดเหตุ และอาสาเป็นผู้ลงไปจับตัวเจ้าเหมียวน้อยในท่อที่ทั้งมืดและเฉอะแฉะด้วยตัวเอง ทุกคนตะโกนร้องด้วยความโล่งใจเมื่อเธอบอกว่าจับตัวเจ้าเหมียวน้อยได้แล้ว

เจ้าเหมียวน้อยเองก็เดินมาหาคุณ Ashlee ด้วยความเต็มใจ เหมือนมันพร้อมที่จะออกไปจากท่อนี้เต็มทีแล้ว ตัวของมันทั้งเปียก เปื้อน และหนาวเหน็บ พวกเขาจึงรีบพามันไปดูแลให้น้ำ ให้อาหาร และให้ความอบอุ่น

เมื่อเจ้าแมวน้อยกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง พวกเขาก็พามันไปพบกับครอบครัวที่เดินทางไปรออยู่ที่มูลนิธิก่อนแล้ว ทั้งครอบครัวแมวเหมียวได้รับความช่วยเหลือกันอย่างพร้อมหน้า ไม่มีตัวไหนถูกทิ้งไว้ข้างหลังเลย

แม้ภารกิจช่วยชีวิตเจ้าแมวน้อยจะต้องใช้ผู้คนจำนวนมากและใช้เวลานานเป็นวัน แต่ผลตอบแทนที่ได้ก็คุ้มค่า เมื่อเจ้าเหมียวน้อยกลับขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย และได้ไปอยู่กับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง

ที่มา: lovemeow