คนใจดีกลับเข้าไปในเมืองที่ถูกทำลาย เพื่อช่วยชีวิตกองทัพแมวเหมียวออกมาจากเขตสงคราม

สงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานในประเทศซีเรียนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและความปลอดภัยของผู้คนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงบรรดาสัตว์เลี้ยงทั้งหลายที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เคราะห์ดีที่ยังมีคนใจดีคอยทำหน้าที่ปกป้องดูแลพวกมัน

นี่คือเรื่องราวของน้ำใจอันยิ่งใหญ่จากชายคนหนึ่งและเพื่อนๆ ที่เป็นคนรักสัตว์มาก โดยเฉพาะบรรดาแมวเหมียวทั้งหลาย พวกเขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับเข้าไปในเมืองที่เพิ่งถูกโจมตีทางอากาศ เพื่อให้อาหารพร้อมทั้งจับแมวเหมียวที่น่าสงสารมายังสถานที่ปลอดภัย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง Mohammad Alaa Aljaleel ได้เดินทางไปยังเมือง Kafr Nabl ประเทศซีเรีย เพื่อช่วยชีวิตแมวและลูกแมวจำนวนมาก ทั้งแมวจรจัดและแมวที่เคยมีเจ้าของ

Kafr Nabl ถูกโจมตีด้วยระเบิดเมื่อไม่นานมานี้ เคราะห์ดีที่ชาวเมืองได้รับการแจ้งเตือนจึงสามารถอพยพออกไปได้ทันเวลา แต่พวกเขาก็จำเป็นต้องทิ้งสัตว์เลี้ยงเอาไว้ข้างหลัง

การอพยพไปพร้อมๆ กับการพาสัตว์เลี้ยงไปด้วยนั้นเรียกได้ว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะแมวที่เมื่อตื่นตกใจก็อาจจะวิ่งหนีหายไป ทำให้แมวจำนวนมากยังหลงเหลืออยู่ใน Kafr Nabl

Mohammad Alaa Aljaleel ซึ่งต่อมาได้รับฉายาว่า Cat Man of Aleppo จึงได้เดินทางเข้าไปในเมืองนี้ ถึงแม้ว่าจะเสี่ยงภัย แต่เขาก็ยอมอุทิศชีวิตของตนให้กับการช่วยชีวิตฝูงแมว

Mohammad Alaa Aljaleel นำอาหารติดตัวเข้าไปในเมืองพร้อมกับกรงจำนวนมาก เขาได้ใช้อาหารหลอกล่อให้แมวเข้ามาติดกับ จากนั้นจึงรีบจับพวกมันใส่กรงทันที

แมวที่รวมตัวกันอยู่ใน Kafr Nabl นั้นมีทั้งแมวจรจัด แมวเลี้ยง และแมวที่กำลังตื่นตกใจ การทำงานจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก ยังมีแมวหลายตัวที่เขาไม่สามารถเข้าใกล้พวกมันได้ แต่ Mohammad Alaa Aljaleel ก็จับแมวได้มากถึง 83 ตัวแล้วในตอนนี้

เมื่อจับแมวเหมียวใส่กรงเรียบร้อยเขาและเพื่อนก็พามันไปยัง House of Cats Ernesto ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือแมวที่เขาจัดตั้งขึ้นมา หลังจากเริ่มช่วยเหลือแมวออกมาจากเขตสงครามครั้งแรกตั้งแต่ปี 2016 และเขาก็ทำงานมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยชีวิตแมวจำนวนมาก

นอกจากแมวแล้วเขาก็ยังได้ช่วยชีวิตสุนัข กระต่าย ม้า และสัตว์เลี้ยงทุกชนิดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นก็พามันมายังที่ที่ปลอดภัย และตามหาบ้านหรือหาคนรับพวกเลี้ยงพวกมันต่อไป โดย Mohammad Alaa Aljaleel นั้นได้ช่วยชีวิตสัตว์เอาไว้เป็นจำนวนหลายร้อยตัวด้วยกัน

ที่มา: thedodo