เจ้าตูบทั้งหูหนวกและมองไม่เห็น แต่คอยช่วยดูแลเพื่อนทุกตัวในบ้าน

สุนัขตัวหนึ่งต้องย้ายบ้านรวมกันแล้วนับสิบครั้ง ทำให้มันกลายเป็นสุนัขที่ขี้ระแวงเพราะกลัวว่าจะถูกทิ้งตลอดเวลา แต่เมื่อวันหนึ่งมันได้มีบ้านที่ถาวรเหมือนตัวอื่น มันก็กลับกลายมาเป็นผู้ที่คอยดูแลสัตว์ที่ลำบากกว่ามัน

Sheryl Smith คือคนที่คอยช่วยดูแลและอุปการะสัตว์ไร้บ้านมานานหลายปีแล้ว โดยส่วนใหญ่เธอจะทำหน้าที่เป็น Foster Home หรือบ้านพักชั่วคราว ที่คอยดูแลสัตว์จนกว่าพวกมันจะแข็งแรงและหาบ้านใหม่ได้

จนวันหนึ่งเธอก็ได้ยินเรื่องราวของ Shiro สุนัขที่ทั้งหูหนวกและตามองไม่เห็น ทำให้มันถูกทิ้งมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ต้องไปอยู่กับบ้านพักชั่วคราวถึง 12 ครั้ง และถูกส่งตัวกลับคืนให้กับสถานสงเคราะห์ถึง 4 ครั้งด้วยกัน

เมื่อได้ฟังเรื่องราวของ Shiro เธอและครอบครัวก็ตัดสินใจว่าจะรับมันมาเลี้ยงอย่างถาวร ถึงแม้ว่าเธอจะมีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ และมีสัตว์ที่ต้องคอยดูแลอยู่แล้ว แต่ชะตาของ Shiro ก็เป็นสิ่งที่เธอปล่อยผ่านไปไม่ได้

Shiro จึงได้ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านที่อบอุ่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มันต้องค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับบ้านใหม่ทีละน้อย และถึงแม้ว่าจะอยู่มาปีกว่าแล้ว แต่มันก็ยังหวาดระแวงและร้องครวญครางทุกครั้งที่ต้องขึ้นรถ เพราะกลัวว่ามันจะถูกพาตัวไปปล่อยทิ้งไว้ที่ไหนสักแห่งหรือส่งตัวกลับคืนให้กับสถานสงเคราะห์เหมือนที่ผ่านๆ มา

ถึงแม้ว่า Shiro จะยังขี้ระแวงอยู่บ้าง แต่มันก็ได้แสดงให้เห็นด้านที่น่ารักและสวยงามในตัวมัน นั่นก็คือการช่วย Sheryl ดูแลสัตว์ทุกตัวที่เข้ามาพักในบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นสุนัข นก หรือแม้กระทั่งแมวเหมียวก็ตาม

หลังจากรับ Shiro มาเลี้ยงได้ไม่นาน Sheryl ก็ได้รับสุนัขแม่ลูกอ่อนมาตัวหนึ่ง ซึ่งสุนัขตัวนี้อ่อนแอจนไม่สามารถดูแลลูกน้อยด้วยตัวเองได้ และ Shiro ก็สามารถรับรู้ได้ เพราะมันได้เข้าไปช่วยเลี้ยงลูกสุนัขทั้งหมดทันที

Shiro มักจะคอยดูแล ทำความสะอาด และให้ความอบอุ่นกับสัตว์ทุกชนิดที่ Sheryl พามาดูแลชั่วคราว จนบางครั้งสัตว์เหล่านั้นก็ไว้ใจ Shiro ก่อนที่จะไว้ใจ Sheryl เสียอีก เรียกว่ามันเป็นผู้ช่วยมือขวาของเธอเลยก็ว่าได้

และเมื่อ Sheryl ได้ช่วยลูกแมวตัวหนึ่งที่ทั้งเจ็บป่วยและอ่อนแอเอาไว้ Shiro ก็ก้าวเข้ามาดูแลเจ้าเหมียวตัวน้อยอีกครั้ง มันคอยเฝ้าอยู่หน้ากรงไม่ห่างไปไหน และคอยให้ความรักความอบอุ่นกับแมวน้อยตลอดเวลา

Sheryl ตั้งชื่อให้กับเจ้าเหมียวว่า Tiny Tolley และคอยดูแลมันเป็นอย่างดีโดยได้รับความช่วยเหลือจาก Shiro ทำให้ลูกแมวที่อ่อนแอกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง และเมื่อไหร่ที่มันพร้อมเธอก็จะหาบ้านที่ถาวรให้กับมันต่อไป

ที่มา: thedodo