เมื่อชายหนุ่มตั้งกล้องตามติดชีวิตเหยี่ยว ตั้งแต่วันที่เข้ารังจนฟักลูกนกน้อยออกมา

เมื่อชายคนหนึ่งที่ชื่นชอบการติดตามชีวิตของสัตว์ป่า ได้พบกับนกเหยี่ยวตัวหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องการสร้างรัง เขาจึงยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือมันเล็กน้อย จนเจ้าเหยี่ยวได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่นพร้อมกับเหล่าลูกนกน้อย

เหยี่ยวเคสเตรลตัวหนึ่งต้องการที่จะเริ่มต้นชีวิตครอบครัว และสิ่งที่มันต้องการก็คือรังที่มันและครอบครัวจะได้อยู่อาศัย จนกระทั่งชายคนหนึ่งยื่นมือเข้ามาช่วย ทำให้เขาได้ตามติดชีวิตของครอบครัวเหยี่ยวอย่างใกล้ชิด

Robert E. Fuller อุทิศชีวิตของตนเองให้กับการตามติดชีวิตของเหล่าสัตว์ป่า โดยเฉพาะเหยี่ยวเคสเตรลที่เขาชื่นชอบมากเป็นพิเศษ จนกระทั่งได้เจอกับเหยี่ยวหนุ่มตัวหนึ่ง ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการหารังเสียที

เขาจึงยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือมันเล็กน้อย ด้วยการหาต้นไม้ที่เหมาะกับการสร้างรังให้กับมัน หลังจากนั้นไม่นานเจ้าเหยี่ยวหนุ่มก็ได้พาแฟนของมันมาที่รัง และเริ่มต้นชีวิตครอบครัวอย่างมีความสุขมากเลยทีเดียว

เขายังได้ติดตั้งกล้องอันเล็กๆ เอาไว้ในรังของพวกมัน เพื่อบันทึกภาพชีวิตของครอบครัวเหยี่ยวครอบครัวนี้ ทำให้เราได้เห็นทั้งภาพตอนที่พวกมันย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน วางไข่ หาอาหาร และช่วยกันดูแลลูกเหยี่ยวตัวน้อย

พวกมันใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และทำสิ่งต่างๆ ไปตามธรรมชาติ ไม่นานเหล่าลูกนกน้อยก็เริ่มเติบโตขึ้นตามเวลา ส่วนพ่อและแม่เหยี่ยวก็ช่วยกันออกไปหาอาหาร และนำกลับมาป้อนให้กับลูกนกที่รัง

ปัจจุบันจำนวนของเหยี่ยวเคสเตรลนั้นเริ่มลดน้อยลงไปมาก หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกมันลำบาก ก็คือจำนวนต้นไม้ที่ลดลงทุกวัน เช่นเดียวกับเหยี่ยวเคสเตรลตัวนี้ที่เกือบจะไม่ได้มีครอบครัวเพราะหารังไม่ได้

ที่มา: mymodernmet