เรื่องราวของเจ้าตูบที่มีน้ำหนักมากเกือบ 80 กิโล และลดลงจนกลับมาผอมเพรียวอีกครั้ง

สุนัขส่วนใหญ่นั้นชอบกินของอร่อยมาก และพวกมันก็มักจะมาอ้อนขอจนเราไม่อาจปฏิเสธได้เมื่อมองดูหน้าตาน่ารักๆ ของพวกมัน จนทำให้สุนัขบางตัวมีร่างกายที่อ้วนเกินเกณฑ์มาตรฐานและเป็นอันตรายต่อตัวมันเอง

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวของสุนัขที่ตัวอ้วนกลมเกินเกณฑ์มาตรฐานเช่นกัน ถึงแม้ว่าสุนัขที่อ้วนท้วนสมบูรณ์นั้นจะดูน่ารัก แต่อ้วนเกินไปก็ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของมันเลย และเจ้าตูบตัวนี้ก็เกือบถูกทำให้หลับไปด้วย

เจ้าตูบที่อ้วนเกินเกณฑ์จนสุขภาพร่างกายทรุดโทรมตัวนี้มีชื่อว่า Kai เป็นน้องหมาพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ที่มีน้ำหนักมากถึง 78.6 กิโลกรัม ในขณะที่สุนัขพันธุ์โกลเด้นทั่วไปนั้นมีน้ำหนักราว 25-35 กิโลกรัมเท่านั้น

เจ้าของคนเก่าที่เลี้ยงมันจนอ้วนเกินเกณฑ์ได้พาไคมาหาหมอเพื่อให้การุณยฆาตหรือฉีดยาให้มันหมดลมหายใจ โชคดีที่คุณหมอไม่ยอมทำแบบนั้น และตัดสินใจส่งไคไปขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิแทน

ไคได้ไปอยู่ที่มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ Misfits of Alberta Animal Rescue ช่วงหนึ่ง จากนั้นก็ได้ไปอยู่กับหญิงใจดีที่อาสาช่วยเหลือและดูแลควบคุมน้ำหนักให้กับมัน ชื่อว่าคุณ Pam Heggie

ในขณะนั้นไคมีน้ำหนักมากเกินเกณฑ์จนแทบจะใช้ชีวิตอย่างปกติไม่ได้ จนคุณแพมถึงกับต้องถอดเบาะบนรถยนต์ออกไปเพื่อให้สามารถไปรับส่งมันได้อย่างสะดวก เพราะต้องพาเจ้าตูบไปออกกำลังกายเป็นประจำ

ในช่วงแรกมันต้องออกกำลังกายใต้น้ำ เพราะการออกกำลังกายแบบปกติจะทำให้กระดูกและข้อของมันได้รับบาดเจ็บ แต่โชคดีที่สามารถหาสถานที่ที่มีเครื่องวิ่งออกกำลังกายใต้น้ำที่เหมาะสมกับมันได้

นอกจากการออกกำลังกายแล้วก็ต้องควบคุมอาหารอย่างเคร่ดครัดด้วยเช่นกัน แต่เรื่องน่าประหลาดใจก็คือดูเหมือนไคจะรู้ว่าทุกคนกำลังพยายามช่วยมันอยู่ มันจึงยอมปฏิบัติตามอย่างไม่มีอิดออดเลย

เมื่อเวลาผ่านไปน้ำหนักของไคก็ค่อยๆ ลดลง และขนาดตัวของมันก็เล็กลงอย่างเห็นได้ชัดเจนมาก จากสุนัขที่มีน้ำหนักมากยิ่งกว่าคนในวัยผู้ใหญ่ ก็กลายเป็นสุนัขพันธุ์โกลเด้นที่มีขนาดตัวเท่ากับเพื่อนตัวอื่นแล้ว

ถึงแม้ระหว่างทางจะยากลำบากแต่ไคและคุณแพมก็สามารถทำได้สำเร็จ ทำให้หลายคนแทบไม่เชื่อสายตาว่ามันเคยเป็นสุนัขที่อ้วนจนเกือบจะต้องจบชีวิตลง เพราะปัจจุบันทั้งแข็งแรงและหุ่นดีมากจริงๆ

น้ำหนักที่มันลดลงไปได้นั้นมากถึง 45 กิโลกรัม นอกจากนั้นแล้วปัจจุบันมันยังทำหน้าที่เป็น therapy dog หรือสุนัขที่ช่วยบำบัดรักษาเยียวยาจิตใจของผู้ป่วย ซึ่งมันก็ได้รับความรักจากทุกคนรอบตัวเสมอ

สามารถติดตามชมภาพความน่ารักและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นทางการลดน้ำหนักของไคได้ทางเพจ This is Kai

ที่มา: boredpanda