หญิงใจดีเอาผ้าห่มและหมวกจิ๋วมาให้อิกัวนา ที่ตกลงมาจากต้นไม้เพราะอากาศหนาวจัด

สัตว์โลกเอาตัวรอดจากความโหดร้ายของสภาพอากาศได้ยากกว่ามนุษย์เรามาก โดยเฉพาะสัตว์เลือดเย็นอย่างอิกัวนา ที่นอกจากจะหนาวง่ายแล้วยังอาศัยอยู่บนต้นไม้ ซึ่งมันอาจตกลงมาได้เมื่ออากาศหนาวเกินไป

อากาศที่เย็นลงอย่างรวดเร็วในฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ทำให้อีกัวนาจำนวนมากตกลงมาจากต้นไม้และนอนแน่นิ่ง ซึ่งเกิดจากอากาศที่หนาวจัดและการที่มันเป็นสัตว์เลือดเย็น แต่ไม่ได้ทำให้พวกมันถึงกับหมดลมหายใจ

อย่างไรก็ตามก็มีคนจำนวนมากที่เห็นใจอีกัวนาเลือดเย็นเหล่านี้ ที่ปรับตัวกับสภาพอากาศที่หนาวจัดไม่ทันจนทำให้มันต้องนอนแข็ง หญิงสาวชื่อว่า Lori Bale จึงได้หาวิธีช่วยเหลือมันเล็กๆ น้อยๆ เท่าที่เธอพอจะทำได้

Lori ได้เห็นประกาศเตือนที่มาพร้อมสภาพอากาศที่หนาวจัด คือการที่อีกัวนา กิ้งก่า หรือสัตว์เลือดเย็นชนิดอื่นๆ อาจตกลงมาจากต้นไม้และนอนแน่นิ่ง เราจึงต้องระวังไม่ไปเผลอเหยียบหรือทำร้ายมันโดยไม่ได้ตั้งใจ

และวันหนึ่งที่ใต้ต้นไม้ใกล้บ้านของ Lori ก็พบอีกัวนาตัวหนึ่งนอนแน่นิ่งอยู่เช่นกัน แต่แทนที่เธอจะหลบเลี่ยงมันไปตามปกติ เธอได้ทำสิ่งที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับมัน นั่นก็คือการตัดผ้าเป็นผืนเล็กๆ เพื่อทำผ้าห่มให้

แต่นอกจากผ้าห่มผืนเล็กที่เธอตัดมาให้มันเป็นพิเศษแล้ว Lori ยังได้เอาของเล่นของสุนัขที่ทำจากผ้าและมีขนาดพอดีกับหัวของอีกัวนามาสวมให้มันด้วย ดูเหมือนเป็นหมวกขนาดจิ๋วที่ทำขึ้นมาเพื่อมันโดยเฉพาะ

จากนั้น Lori ก็ออกไปทำงาน แต่เมื่อเธอกลับมาถึงบ้านก็พบว่าวิธีช่วยอีกัวนาของเธอนั้นได้ผล เพราะทำให้เจ้าอีกัวนาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและหายไป เหลือผ้าห่มทิ้งไว้ ส่วนหมวกดูเหมือนว่ามันจะติดใจจนต้องเอาไปด้วย

ที่มา: thedodo