วินาทีแห่งความซึ้งและอบอุ่นหัวใจ เมื่อแม่ม้าได้พบเจอกับลูกแฝดที่พรากจากกันอีกครั้ง

การต้องแยกจากลูกอันเป็นที่รักเป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่อาจทำใจได้ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์ต่างก็มีความเศร้าโศกเสียใจไม่แพ้กัน และการได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้งก็เป็นสิ่งที่สวยงามและอบอุ่นหัวใจมากที่สุดเช่นเดียวกัน

นี่คือเรื่องราวของแม่ม้าตัวหนึ่งที่ต้องแยกจากลูกที่มันรัก ไม่ใช่แค่เพียง 1 ตัวแต่มากถึง 2 ตัวด้วยกัน เนื่องจากแม่ม้าตัวนี้ได้ให้กำเนิดลูกแฝด ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากจนพบได้แค่เพียงอัตราส่วน 1 ใน 10,000 เท่านั้น

การให้กำเนิดลูกแฝดสำหรับสัตว์ที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่และออกลูกทีละตัวอย่างม้าเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่ม้าตัวหนึ่งชื่อว่าเจ้า Elsa สามารถให้กำเนิดลูกแฝดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แข็งแรงและปลอดภัยด้วยตัวเอง

Elsa อยู่ที่ Bureau of Land Management’s (BLM) เป็นหน่วยงานด้านการบริหารที่ดินที่มีส่วนดูแลเกี่ยวกับสัตว์ด้วย แต่หลังจากให้กำเนิดลูกแฝดเจ้าหน้าที่ก็เห็นว่ามันต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะเมื่อแฝดตัวหนึ่งตัวเล็กและอ่อนแอกว่าลูกม้าทั่วไป จึงได้ติดต่อไปยังศูนย์ช่วยเหลือม้า Skydog Ranch

Clare Staples ผู้ก่อตั้ง Skydog Ranch ได้บินมาที่ BLM ทันทีและพร้อมช่วยเหลือ Elsa และลูกทั้งสอง แต่หลังจากเธอเดินทางมาถึงได้ไม่นาน Elsa ก็ถูกเลือกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองในเรื่องของการทำหมัน

การทดลองนี้จะทำให้ Elsa ต้องแยกจากลูกๆ ทั้งสองตัวของมัน Staples จึงพยายามขอร้องเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ยังไม่สำเร็จ จึงพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะทำให้ม้าทั้งสามตัวได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

สองสามเดือนต่อมาเธอก็ได้รับการติดต่อจาก BLM ว่าอนุญาตให้เธอสามารถรับ Elsa และลูกๆ ของมันไปดูแลที่ศูนย์ดูแลม้า Skydog Ranch ได้ จากนั้นก็มีการส่งตัว Elsa พร้อมทั้งลูกม้าทั้งสองมาในเวลาไล่เลี่ยกันทันที

วินาทีที่ Elsa ได้พบกับลูกแฝดของมันอีกครั้งทำให้ทุกคนตื้นตันใจมาก โดยตอนแรกแม่ม้ายังลังเลและไม่แน่ใจเพราะจากลูกทั้งสองมานานหลายเดือน แต่เมื่อลูกแฝดมาถึงครบทั้งคู่มันก็รีบเข้ามาหาลูกด้วยความดีใจ

ม้าทั้งสามตัวแม่ลูกได้กลับมาอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวเดียวอีกครั้ง พวกมันได้ใช้ชีวิตในศูนย์ดูแลม้าที่มีพื้นที่กว้างขวาง และยังได้อยู่ร่วมกับม้าตัวอื่นๆ อย่างมีความสุขไม่ต้องกังวลเรื่องการแยกจากกันอีกต่อไป

ที่มา: thedodo