เจ้าตูบชิวาว่าช่วยสอนน้องชายที่ใส่ขาเทียม ให้เดินได้ด้วยการช่วยคาบสายจูง

เมื่อสุนัขสองตัวกลายเป็นเพื่อนและพี่น้องที่รักกันมาก พวกมันก็คอยห่วงใยและดูแลกันทุกอย่าง รวมไปถึงการช่วยให้เพื่อนสุนัขของมันเดินด้วยขาเทียมได้อย่างคล่องแคล่ว ด้วยการคาบสายจูงและไปด้วยกันทุกที่เลย

เรื่องราวของเจ้าตูบที่ถูกช่วยมาจากข้างถนน โดยเท้าหน้าข้างหนึ่งของมันหายไป แต่เจ้าตูบก็ได้รับความช่วยเหลือและดูแลเป็นอย่างดีจนได้ใส่ขาเทียม นอกจากนี้ยังมีเพื่อนสุนัขอีกตัวคอยจูงมันไปด้วยกันทุกที่ทุกเวลา

Mateo เป็นสุนัขที่ถูกช่วยมาจากข้างถนน เท้าหน้าข้างหนึ่งของเจ้าตูบนั้นหายไป ตอนแรกคนที่ช่วยเจ้าตูบมาคิดว่าเป็นความพิการตั้งแต่เกิด จนกระทั่งสังเกตเห็นรอยแผลที่ทำให้รู้ว่าน่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นในภายหลัง

เนื่องจากมันต้องการความช่วยเหลือและการดูแลเป็นพิเศษ Mateo จึงถูกส่งตัวไปยังประเทศเยอรมนี ทำให้มันได้มาอยู่กับคุณ Veronica Pinscht ที่รู้สึกตกหลุมรักเจ้าตูบที่น่าสงสารตัวนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นหน้า

คุณ Veronica Pinscht ตกลงรับเจ้าหมาน้อยมาอยู่ในความดูแล ถึงแม้จะรู้ดีว่าการดูแลสุนัขพิการไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เธอก็พยายามเต็มที่เพื่อช่วยให้มันได้ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย และทำสิ่งต่างๆ ได้เหมือนกับสุนัขตัวอื่น

หลังจากนั้นไม่นานเจ้า Mateo ก็ได้ใส่ขาเทียม และนอกจากมันจะมีคุณแม่คอยดูแลอย่างดีแล้ว ก็ยังมีพี่ๆ อีกสองตัวชื่อว่า Mojo และ Rana คอยช่วยเหลือตลอดเวลา พวกมันกลายเป็นพี่น้องที่รักและสนิทกันมากเลยทีเดียว

นอกจาก Mojo และ Rana จะช่วยเหลือ Mateo ตลอด Mojo ก็ยังให้ความช่วยเหลือในการฝึกเดินด้วยขาเทียมอันใหม่ นอกจากมันจะอยู่ข้างๆ เพื่อคอยดูแลน้องของมัน ก็ยังช่วยคาบสายจูงพา Mateo เดินไปด้วยกันทุกที่เลย

ถึงแม้ Mojo จะตัวเล็กกว่ามาก แต่มันก็ช่วยคาบสายจูงพา Mateo เดินไปด้วยกันอย่างมั่นคง ทำให้ Mateo ค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับการใส่ขาเทียมได้ดีขึ้น จนมันสามารถท่องเที่ยวและผจญภัยไปกับครอบครัวได้ทุกที่ทุกเวลา

จากเจ้าตูบตัวน้อยที่เท้าหน้าของมันหายไป จนได้รับความช่วยเหลือและได้มีบ้านใหม่ที่อบอุ่น ตอนนี้มันก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนกับสุนัขตัวอื่น เพราะมีเจ้าของและพี่ๆ คอยดูแลเป็นอย่างดีเสมอ

ที่มา: thedodo