ชายผู้ใช้เวลาผูกมิตรกับนกพิราบนานหลายสัปดาห์ เพื่อช่วยปลดปล่อยมันให้เป็นอิสระ

การช่วยเหลือสัตว์โลกที่กำลังลำบากนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งมันก็ไม่ใช่งานที่ง่ายเลยในการเข้าถึงตัวสัตว์ที่ไม่ได้เชื่องอย่างแมวหรือสุนัข อย่างเช่นเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่พยายามช่วยเหลือนกพิราบด้วยตัวเอง

เรื่องราวนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา เมื่อชายที่ชื่อว่า Kris Duncan ต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านเพราะสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำให้เขาต้องการที่จะหาอะไรทำแก้เบื่อ และลงเอยด้วยการให้อาหารนกพิราบ

Kris คิดว่าในช่วงเวลานี้นพิราบและนกชนิดต่างๆ ที่บินไปมาทั่วเมืองน่าจะหาอาหารได้ยากกว่าปกติมาก เพราะไม่มีคนสัญจรไปมาเหมือนเช่นเคย เขาจึงเริ่มเอาเศษอาหารและขนมวางไว้ที่ระเบียงห้องของเขาเอง

นกจำนวนมากแวะมากินอาหารที่ห้องของเขาทุกวัน จนวันหนึ่ง Kris ก็สังเกตเห็นนกพิราบตัวหนึ่งที่มีท่าทางแปลกไปจากนกตัวอื่น โดยเฉพาะท่าเดินของมัน ที่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่ามีเชือกมัดขาของมันไว้นั่นเอง

แต่ถึงแม้ว่าเจ้านกพิราบตัวนี้จะแวะมากินอาหารที่ห้องของเขาแทบทุกวัน แต่มันก็เป็นนกที่อาศัยอยู่อย่างอิสระ จึงไม่ยอมให้เขาเข้าใกล้เมื่อ Kris พยายามที่จะช่วยแกะเชือกเส้นนั้นออกมา

เขาจึงค่อยๆ สร้างความไว้ใจให้กับนกพิราบ โดยใช้เวลาให้อาหารและค่อยๆ เข้าใกล้มันนานหลายสัปดาห์ กว่านกพิราบตัวนี้จะยอมกินอาหารจากมือของเขา และวันหนึ่งมันก็ยอมให้เขาใช้กรรไกรตัดเชือกจนขาดได้

หลังจากพยายามอยู่หลายครั้งในที่สุดนกพิราบก็ไว้ใจเขาจนเขาสามารถช่วยเหลือมันได้สำเร็จ แต่ Kris ก็ยังมีงานที่ต้องทำต่อไป เพราะที่ขาของมันยังมีเชือกอยู่ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลได้ เขาจึงตั้งใจว่าจะให้อาหารและผูกมิตรกับมันต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสามารถแกะเชือกออกมาได้ เพื่อให้มันได้เป็นอิสระอย่างแท้จริง

ที่มา: thedodo