นกป่าสร้างรังด้วยตัวเองอย่างยากลำบาก และดีใจมากเมื่อมนุษย์ยื่นมือเข้ามาช่วย

การช่วยเหลือสัตว์ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด เพราะบางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องเสียสละถึงขั้นรับพวกมันมาเลี้ยงดู แต่แค่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกมันดีขึ้นแล้ว

นี่คือเรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่งที่ใช้เวลาว่างไปกับการนั่งชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งใกล้กับบ้านของพวกเขาในประเทศอังกฤษ จนกระทั่งเหลือบไปเป็นการทำงานหนักของนกป่าสองตัวที่กำลังสร้างรัง

Ian Bailey และภรรยา Jan กำลังนั่งพักผ่อนอยู่ในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งใกล้บ้าน และพวกเขาก็เหลือบไปเห็นความพยายามของนกป่าสองตัวที่ชื่อว่า นกคูท ที่กำลังคาบกิ่งไม้ใบหญ้าไปทำรังของมันเองกลางสระน้ำ

การทำงานของนกทั้งสองตัวนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะในขณะที่นกตัวหนึ่งกำลังสร้างรัง นกอีกตัวที่มีหน้าที่ไปคาบกิ่งไม้มานั้นไม่สามารถคาบได้อย่างสะดวกเพราะขอบสระนั้นอยู่สูงเกินกว่าตัวของมันมาก

มันต้องพยายามอย่างมากในการคาบกิ่งไม้จากริมสระที่อยู่สูงเกินตัวของมัน ซึ่ง Ian และ Jan ก็เฝ้ามองนกคูทและคิดว่าคงจะดีถ้าหากว่าพวกเขาได้ช่วยเหลือมันบ้าง จึงค่อยๆ ยื่นกิ่งไม้ไปทางเจ้านกอย่างระมัดระวัง

พวกเขากลัวว่ามันจะตกใจกลัวจนหนีไป หรืออาจจะเป็นการรบกวนการสร้างรังของมันได้ แต่ดูเหมือนว่านกทั้งสองจะเข้าใจได้ในทันทีว่าพวกเขากำลังทำอะไร และนกตัวหนึ่งก็ว่ายน้ำตรงมาหาทั้งสองคนอย่างรวดเร็ว

เจ้านกคาบกิ่งไม้ที่พวกเขายื่นไปให้กับมันด้วยความดีใจ จากนั้นก็ว่ายกลับไปที่รัง และว่ายกลับมารับกิ่งไม้อีกครั้ง ซึ่งทำให้การทำงานของพวกมันนั้นสะดวกและรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมจนสามารถสร้างรังได้เสร็จ

นอกจาก Ian และ Jan จะได้มีส่วนช่วยในการสร้างรังของพวกมันแล้ว เมื่อพวกเขาได้กลับมาที่สวนแห่งนี้อีกครั้ง ก็พบว่ารังที่พวกเขาช่วยส่งวัสดุไปให้นั้น ได้มีลูกนกคูทตัวน้อยๆ มาอาศัยอยู่อย่างอบอุ่นและปลอดภัยแล้ว

ที่มา: thedodo