ปัญหาสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ที่การเอาหัวชนผนังอาจไม่ได้เป็นเพียงพฤติกรรมแปลก

พฤติกรรมบางอย่างของเหล่าสัตว์เลี้ยงที่ดูแปลกประหลาด และอาจถูกมองว่าเป็นพฤติกรรมที่แปลกแต่น่ารักและขำขัน จริงๆ แล้วมันอาจจะไม่ใช่พฤติกรรมที่แปลกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจมีปัญหาอย่างอื่นซ่อนอยู่ด้วย

หลายคนอาจเคยเห็นสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขและแมวที่ชอบเอาหัวของมันดันผนังหรือพื้น ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้อาจไม่ได้เป็นแค่พฤติกรรมที่แปลกและน่ารักอย่างเดียว แต่อาจเป็นผลมาจากปัญหาสุขภาพของพวกมันก็ได้

สัตว์เลี้ยงหลายตัวอาจมีพฤติกรรมเอาหัวของมันดันกับผนังหรือพื้นที่มีลักษณะแบนราบ ซึ่งเมื่อมองเผินๆ ก็อาจจะดูเหมือนเป็นพฤติกรรมที่แปลกและตลกขบขัน แต่ในความเป็นจริงอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพภายใน

พฤติกรรมแบบนี้อาจเกิดจากปัญหาความผิดปกติของสมอง โดยอาจเป็นอาการอักเสบที่สามารถเกิดขึ้นได้กับสุนัขที่ยังอายุน้อย และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอย่างการคลื่นไส้ อ่อนแรง มีไข้ หรือมีพฤติกรรมที่แปลกไป

พฤติกรรมที่ผิดปกตินี้อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบย่อยอาหารได้ด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวานหรือภาวะขาดไทรอยด์ ที่มาจากพันธุกรรมหรือพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติของสัตว์เลี้ยงนั่นเอง

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สัตว์เลี้ยงของเราก็เช่นกัน บางครั้งพวกมันอาจได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง จนทำให้เกิดความผิดปกติจนแสดงพฤติกรรมแปลกๆ ออกมา

พฤติกรรมนี้อาจเป็นผลมาจากปัญหาเกี่ยวกับตับของสัตว์เลี้ยงได้ด้วย ซึ่งตับนั้นมีหน้าที่กำจัดสารพิษในเลือด ดังนั้นเมื่อตับทำงานปกติจึงอาจทำให้มีโรคภัยร้ายแรงอีกหลายอย่างตามมาได้ด้วยเช่นกัน

หรืออาจจะเป็นปัญหาที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาทโดยตรง ที่ทำให้สัตว์เลี้ยงของเรารู้สึกไม่ดี หรืออาจทำให้พวกมันควบคุมร่างกายของตนเองไม่ได้ จึงต้องหาสาเหตุและรีบพาไปรักษาโดยด่วน

นอกจากความผิดปกติทั่วไปอย่างเช่นการได้รับการกระทบกระเทือนหรือการเกิดอาการอักเสบ ก็อาจจะเกิดจากเนื้องอกในสมอง ที่ทำให้สัตว์เลี้ยงของเราแสดงพฤติกรรมแบบนี้ออกมา

และอาจจะเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากการที่พวกมันกินอาหารที่เป็นพิษ หรือมีสารพิษเข้าไปในร่างกาย ที่ทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกเจ็บป่วยไม่สบายและมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ถ้าหากว่าสัตว์เลี้ยงของเรานั้นมีพฤติกรรมที่ผิดปกติ ก็ไม่ควรมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ควรสังเกตอย่างใกล้ชิดและพาไปพบสัตวแพทย์เมื่ออาการของพวกมันยังไม่ดีขึ้น

ที่มา: brightside