ทำความรู้จัก “นกอินทรีฮาร์ปี” ตัวใหญ่จนนึกว่ามีมนุษย์ซ่อนอยู่ข้างใน

บนโลกนี้มีสัตว์อีกมากมายหลายชนิดที่เราไม่เคยเห็นหรือไม่เคยได้ยินชื่อของมันมาก่อน และสำหรับบางตัวเมื่อเราได้เห็นตัวเป็นๆ หรือแม้กระทั่งภาพถ่ายของพวกมันเป็นครั้งแรก ก็ทำให้เรารู้สึกตกใจได้ ยกตัวอย่างเช่นนกอินทรีที่ตัวใหญ่พอๆ กับคน

ทำความรู้จักกับ นกอินทรีฮาร์ปี นกชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกา พวกมันเป็นนกล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่และมีพลังมากที่สุดในทวีปอเมริกาและมีขนาดใหญ่ที่สุดท่ามกลางสายพันธุ์อินทรีที่ยังมีอยู่ในโลก

นกอินทรีฮาร์ปี เป็นนกอินทรีชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จัก เพราะเราสามารถพบมันได้เฉพาะในทวีปอเมริกาเท่านั้น แต่พวกมันพบตัวได้ไม่ยาก เพราะมีขนาดใหญ่โตมโหฬาร

นกชนิดนี้เป็นที่รู้จักในฐานะอินทรีฮาร์ปีอเมริกา โดยปกติแล้วอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนทางตอนใต้ แต่การทำลายที่อยู่อาศัยทางธรรมชาติทำให้เราเริ่มพบตัวพวกมันได้ยากขึ้น

อินทรีฮาร์ปีเป็นนกที่สง่างามและน่าเกรงขามมาก เพราะนอกจากมันจะมีขนาดตัวที่ใหญ่พอๆ กับมนุษย์แล้ว ดวงตาของมันยังแข็งกร้าว เมื่อได้สบตาแล้วคงไม่มีใครกล้าหือกับพวกมัน

ขนาดตัวที่ใหญ่และท่าทางที่สุดแสนแปลกประหลาดของมัน ทำให้หลายคนที่เพิ่งเคยเห็นพวกมันเป็นครั้งแรกมักจะคิดว่า ภายในขนหนาๆ นั้นคือมนุษย์ที่สวมชุดคอสตูมอยู่

อุ้งเท้าของนกอินทรีฮาร์ปี ที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับมือของมนุษย์ แต่ดูน่ากลัวกว่ามากเพราะมันมีกรงเล็บที่แหลมคม ช่วยให้สามารถจับเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียว

นกอินทรีฮาร์ปียังเป็นที่รู้จักในฐานะเหยี่ยวหลวง และเป็นนกประจำชาติของประเทศปานามาอย่างเป็นทางการ เรียกได้ว่ามันเป็นนกที่มีความสำคัญมากในทวีปอเมริกาเลย

ถึงแม้ว่าจะตัวโตและดูน่าเกรงขาม แต่ในบางมุมพวกมันก็ดูน่ารัก เพราะหน้าตาของนกอินทรีฮาร์ปีนั้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับนกชนิดไหน

ถ้าใครมีโอกาสได้เดินทางไปเยือนทวีปอเมริกา ก็อย่าลืมแวะไปทักทายเหล่าอินทรีฮาร์ปี และชมความยิ่งใหญ่รวมถึงความน่ารักของพวกมันด้วย

ที่มา: boredpanda