เผยความงดงามของเต่าตนุกว่า 64,000 ตัว ที่กำลังขึ้นไปวางไข่ริมหาด

ทุกคนรู้ดีว่าธรรมชาตินั้นเต็มไปด้วยสิ่งที่สวยงามรอให้เราได้ค้นพบอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความงดงามของปลากระเบนสีชมพู โลมาที่เรืองแสงได้ คลื่นน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็ง หรือล่าสุดคือฝูงเต่าตนุจำนวนมากมายมหาศาล

Queensland Government ได้โพสต์ภาพเต่าตนุหรือเต่าเขียวจำนวนมากกว่า 64,000 ตัว ที่กำลังแหวกว่ายอยู่ใน Raine Island เกาะปะการังที่มีเนื้อที่ 32 เฮกตาร์และตั้งอยู่บนขอบนอกของแนวปะการัง Great Barrier Reef

ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2019 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์และนักสำรวจได้พยายามเก็บข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนประชากรเต่าตนุที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งแหล่งอาศัยที่ใหญ่ที่สุดของพวกมัน

ในตอนแรกพวกเขาพยายามนับจำนวนมันด้วยการป้ายสีขาวลงไปบนกระดองของเต่า ซึ่งเป็นสีที่ปลอดภัยและหลุดลอกออกไปได้เอง แต่การนับจำนวนเต่าที่ถูกแต้มสีและไม่แต้มสีบนเรือลำเล็กนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

จนกระทั่งล่าสุดนักสำรวจก็ได้ใช้โดรนหรืออากาศยานไร้คนขับบินขึ้นไปบนฟ้า เพื่อถ่ายภาพและคำนวณจำนวนประชากรของเต่าตนุอย่างคร่าวๆ และพบว่าพวกมันน่าจะมีจำนวนมากกว่า 64,000 ตัวด้วยกัน

เต่าตนุเป็นเต่าทะเลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมากเมื่อโตเต็มที่ โดยมีความยาวตั้งแต่หัวจรดหางประมาณ 1 เมตร น้ำหนักราว 130 กิโลกรัม หัวป้อมสั้น ปากสั้น กระดองหลังโค้งนูนเล็กน้อย

เต่าชนิดนี้เป็นเต่าที่กินทั้งพืชและสัตว์ แต่จะกินพืชเป็นหลัก โดยกินอาหารจำพวกหญ้าทะเลหรือสาหร่ายทะเล โดยมีสัตว์น้ำขนาดเล็กทั่วไป เช่น ปลาหรือแมงกะพรุน เป็นอาหารรองลงไป

เรามักพบเต่าตนุในเขตน้ำตื้นใกล้ชายฝั่งหรือตามเกาะต่างๆ โดยกระจายพันธุ์ทั้งในมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก ในน่านน้ำไทยพบทั้งที่อ่าวไทยและทะเลอันดามัน

ขอบเกล็ดบนกระดองของพวกมันนั้นมีสีอ่อนๆ เป็นรอยด่างและมีลายเป็นเส้นกระจายออกจากจุดสีแดงปนน้ำตาล คล้ายกับแสงของพระอาทิตย์ที่ลอดออกจากเมฆ เต่าชนิดนี้จึงมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “เต่าแสงอาทิตย์” ขณะที่ชาวตะวันตกเรียกว่า “เต่าเขียว” เนื่องจากมีกระดองเหลือบสีเขียวนั่นเอง

ที่มา: boredpanda