ห่านถูกสุนัขจิ้งจอกพาตัวไป แต่ก็กลับมายืนเคาะประตูบ้านเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เมื่อสัตว์เลี้ยงที่เรารักมากหายตัวออกไปจากบ้าน ทุกคนก็ย่อมเกิดความวิตกกังวลไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใดก็ตาม อย่างเช่นเรื่องราวของห่านที่หายตัวไป ซึ่งเจ้าของเป็นกังวลมากเพราะมันถูกสุนัขจิ้งจอกลักพาตัว

ห่านอาจจะไม่ใช่สัตว์เลี้ยงประจำบ้านที่ได้รับความนิยมมากเท่ากับแมวหรือสุนัข แต่เรื่องราวของ Steve ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า นอกจากพวกมันจะน่ารักไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่น ก็ยังมีความฉลาดแสนรู้มากๆ ด้วยเช่นกัน

Steve เป็นห่านของครอบครัว Shymko ซึ่งพวกเขารับมันและน้องสาวชื่อว่า Lulu มาเลี้ยงร่วมกับสัตว์ชนิดอื่นๆ ในบ้านอย่างเช่นไก่ โดยตอนแรกพวกเขาก็คิดว่ามันคงเหมือนปศุสัตว์ทั่วไป จนกระทั่งเริ่มสนิทสนมกับมัน

ครอบครัว Shymko พบว่าห่านของพวกเขานั้นมีความเป็นมิตรและใกล้ชิดกับคนมากกว่าไก่ โดยเฉพาะ Steve ที่ชอบเดินตามคุณ Carla Shymko ตลอดเวลาที่เธออยู่นอกบ้าน และยังชอบนอนกับสุนัขของพวกเขาด้วย

ทุกวันเจ้า Steve และ Lulu มักจะมาเคาะกระจกที่ประตูบ้านของพวกเขา เพื่อทักทายหรือเรียกให้ออกไปเล่นด้วยกัน จนกระทั่งวันหนึ่งที่ครอบครัว Shymko พบว่า Steve นั้นหายตัวไป เหลือทิ้งไว้เพียงเศษขนที่ปลิวว่อน

ครอบครัว Shymko ได้รีบออกตามหาตัว Steve ทันที และยังได้ขอความช่วยเหลือในเฟซบุ๊กตามหาสัตว์เลี้ยงในละแวกบ้าน Moose Jaw Lost And Found Pets ซึ่งตอนแรกพวกเขาก็กลัวว่าคนอื่นจะคิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ

แต่ผลปรากฏว่าทุกคนรีบเข้ามาแชร์โพสต์และคอมเมนต์บอกว่าจะช่วยตามหา Steve อีกแรงหนึ่ง ซึ่งก็ทำให้ครอบครัว Shymko เบาใจลงไปได้มาก แต่ก็ได้ยินข่าวร้ายเข้ามาว่ามีคนเห็นสุนัขจิ้งจอกคาบห่านวิ่งผ่านไป

พวกเขาค่อนข้างแน่ใจว่าห่านตัวนั้นคงเป็นเจ้า Steve ของพวกเขา ทำให้ครอบครัว Shymko รู้สึกกังวลมากขึ้น แต่ก็ยังพยายามเร่งตามหาตัวของมันอย่างไม่หยุดพัก และภาวนาให้มันยังมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย

จนกระทั่งเช้าวันหนึ่งพวกเขาก็ตื่นขึ้นมาพบกับสิ่งที่ไม่คาดคิด นั่นก็คือ Steve ที่มีสภาพอ่อนล้าและทรุดโทรม กำลังเอาปากเคาะกระจกบนประตูบ้านของพวกเขาเหมือนที่มันชอบทำเป็นประจำทุกวัน

ครอบครัว Shymko รีบออกไปหา Steve ทันที เมื่อสำรวจร่างกายของมันก็พบว่ามีเพียงรอยขีดข่วนเล็กน้อยไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก แต่มันมีอาการอ่อนล้า พวกเขาจึงรีบพาเจ้า Steve ไปพักผ่อนและคอยดูแลมันเอาไว้

ไม่มีใครรู้ว่า Steve รอดกลับมาหลังจากถูกสุนัขจิ้งจอกลักพาตัวได้อย่างไร แต่ทุกคนก็ดีใจมากที่มันสามารถกลับมาถึงบ้านได้อย่างปลอดภัย และยังมายืนรอเคาะประตูเหมือนที่มันชอบทำเป็นประจำแบบนี้ด้วย

ที่มา: thedodo