สายพันธุ์แมวเหมียวนิสัยดี ที่แม้แต่คนใจแข็งก็ยังต้องหลงรัก

แมวอาจจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักในสายตาของคนส่วนใหญ่ และพวกมันก็ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าสุนัข แต่ก็ยังมีคนอีกมากที่รู้สึกไม่ชอบหรือไม่ถูกชะตากับพวกมัน เพราะคิดว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่ดื้อและเอาแต่ใจ

แต่ก็ไม่ได้แปลว่าแมวทุกตัวจะมีนิสัยหยิ่ง ดื้อ และเอาแต่ใจเสมอไป เพราะถึงแม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะเอาใจยาก ก็ยังมีแมวบางสายพันธุ์ที่เชื่องและเรียบร้อยน่ารักมากกว่าสายพันธุ์อื่น ยกตัวอย่างเช่น 15 สายพันธุ์ต่อไปนี้

สกอตติชโฟลด์ (Scottish Fold) แมวหูพับที่มีลักษณะโดดเด่นกว่าแมวพันธุ์อื่นตรงใบหูที่พับลงมา และพวกมันยังเป็นแมวที่มีนิสัยน่ารัก เรียบร้อย และเป็นมิตรมาก โดยเฉพาะถ้าได้รับความรักจากเราอย่างเต็มที่

เอ็กโซติค ช็อตแฮร์ (Exotic Shorthair) น้องแมวหน้าบี้ที่มีใบหน้าแบนๆ เป็นเอกลักษณ์ แต่ถึงแม้ใบหน้าของมันจะดูเหมือนกำลังอารมณ์บูด แต่เอ็กโซติคเป็นแมวที่มีนิสัยน่ารักอ่อนหวานมากเป็นพิเศษ

เบอร์แมน (Birman) แมวเหมียวที่มีขนสีเข้มเป็นบางจุด และมีดวงตาสีฟ้าสดใส นอกจากความสวยแล้วพวกมันก็ยังเป็นแมวนิสัยดีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้มันยังขี้อ้อนและติดคนมากด้วย

อะบิสซิเนียน (Abyssinian) สืบเชื้อสายมาจากแมวของชาวอียิปต์โบราณ เป็นแมวที่มีสีสันสวยงาม ขนมีลักษณะเป็นสีสลับกันในเส้นเดียว นอกจากจะเป็นแมวที่ใจดีและขี้อ้อน ยังเข้ากับสัตว์ได้ทุกชนิดรวมทั้งสุนัขด้วย

แร็กดอลล์ (Ragdoll) น้องแมวที่สวยงามเหมือนตุ๊กตา และมีลายแต้มที่โดดเด่นไม่เหมือนแมวพันธุ์อื่น แมวแร็กดอลล์เป็นแมวที่เหมาะสำหรับคนรักสุนัข เพราะพวกมันขี้อ้อน ซื่อสัตย์ และมีนิสัยคล้ายเจ้าตูบ

แมงซ์ (แมงซ์) เป็นแมวที่รูปร่างกลมไปเสียทุกอย่าง ทั้งหัว ดวงตา อุ้งเท้า และสะโพกด้วย นอกจากความกลมมนน่ารักของมันแล้ว แมงซ์ยังเป็นแมวที่ขี้อ้อนและชอบอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ตลอดเวลา

อเมริกันเคิร์ล (American Curl) น้องแมวที่มีหูขดเป็นวงแตกต่างจากแมวพันธุ์อื่น และนอกจากจะหน้าตาน่ารัก นิสัยของพวกมันก็น่ารัก ขี้อ้อน และอ่อนหวานไม่ต่างจากลักษณะภายนอกเลย

เมนคูน (Maine Coon) น้องแมวที่นอกจากจะตัวใหญ่เหมือนสุนัข นิสัยและพฤติกรรมของพวกมันก็เรียบร้อย น่ารัก และว่านอนสอนง่ายไม่ต่างจากน้องหมาด้วยเช่นกัน

สฟิงซ์ (Sphynx) แมวไร้ขนที่มีขนปกคลุมเพียงบางเบาจนมองแทบไม่เห็น นอกจากหน้าตาที่โดดเด่น พวกมันก็เป็นแมวที่ขี้อ้อนและขี้เล่นมาก จนสามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคนได้เสมอ

อเมริกันบ็อบเทล (American Bobtail) น้องแมวที่มีหางสั้นกุดเป็นเอกลักษณ์ ถึงแม้หางจะสั้นแต่มันก็เป็นแมวที่ขี้เล่นและน่ารักมาก นอกจากจะรักเจ้าของแล้วยังเข้ากับคนอื่นได้ดีด้วยเช่นกัน

อ็อกซิแคต (Ocicat) แมวสายพันธุ์ใหม่และหาได้ยาก มีจุดคล้ายแมวป่าและมีนิสัยเชื่องมาก ถึงแม้จะได้ชื่อ Ocicat มาจากแมวป่า Ocelot แต่มันก็เป็นแมวที่เชื่องและน่ารักมากเลยทีเดียว

ดีวอนเรกซ์ (Devon Rex) แมวขนสั้นที่มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างจากแมวทั่วไปมาก ทั้งรูปทรงของใบหู ศีรษะ หรือขนที่มีลักษณะเป็นคลื่น แต่ในเรื่องของนิสัย พวกมันเป็นแมวที่ขี้เล่นและมีพลังงานล้นเหลือ

ชาร์ตรู (Chartreux) แมวสายพันธุ์หายากจากฝรั่งเศสและได้รับการยอมรับจากหน่วยงานจดทะเบียนทั่วโลก เป็นแมวที่ตัวค่อนข้างใหญ่ ขาสั้น แต่ก็ว่องไวมากและยังเป็นมิตร ซื่อสัตย์ และเข้ากับทุกคนได้ง่าย

เบอร์มีส (Burmese cat) หรือศุภลักษณ์ เป็นพันธุ์แมวบ้านซึ่งกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากสีขนที่สวยงามของพวกมันแล้ว มันก็ยังเป็นแมวที่สามารถนอนได้ทั้งวัน และเรียบร้อยน่ารักมากเลยทีเดียว

เปอร์เซีย (Persian cat) แมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะนอกจากจะน่ารักและสง่างาม พวกมันก็ยังเป็นแมวที่ขี้เล่น ขี้อ้อน และเป็นมิตรมากนั่นเอง

ที่มา: brightside