ความเปลี่ยนแปลงที่น่ารัก เมื่อสัตว์เลี้ยงได้รับคำชมเชยว่าเป็นเด็กดี

สัตว์เลี้ยงสามารถจดจำน้ำเสียงและบางคำพูดของเราได้ ถ้าหากว่าเราพูดคำเหล่านั้นกับพวกมันเป็นประจำสม่ำเสมอ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเราชมว่าพวกมันเป็นเด็กดี ก็มักจะทำให้สัตว์เลี้ยงนั้นรู้สึกดีอกดีใจขึ้นมา

สัตว์เลี้ยงสามารถสัมผัสถึงความรักของเราได้จากน้ำเสียงและคำพูด โดยเฉพาะเมื่อเราเอ่ยชมพวกมันว่าเป็นเด็กดี สัตว์เลี้ยงก็มักจะเข้าใจและมีความสุขมาก อย่างเช่นภาพเหล่านี้ที่เปรียบเทียบความต่างก่อนและหลังได้เลย

ความน่ารักของเจ้าตูบที่ดูคล้ายกับหมีขั้วโลก โดยเฉพาะความน่ารักของมัน และความแตกต่างบนใบหน้าก็เกิดขึ้นหลังจากที่มันได้รับคำชมว่าเด็กดีจากเจ้าของ

หลายคนคิดว่าสุนัขนั้นไม่สามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าของมันได้ แต่ไม่เป็นความจริงเลย เพราะใบหน้าของมันมักจะมีรอยยิ้มเสมอเมื่อเรากล่าวชมเชยเจ้าตูบ

แม้แต่นกเองก็เข้าใจคำพูดของมนุษย์ได้ ไม่ใช่แค่เลียนแบบเสียงที่ได้ยินเท่านั้น อย่างเช่นปฏิกิริยาที่แตกต่างออกไปเมื่อเจ้าของชมนกตัวนี้

ส่วนแมวนั้นอาจจะเก็บอาการมากกว่าสัตว์ชนิดอื่น แต่จากท่าทางที่เปลี่ยนไป ก็เข้าใจได้ว่าพวกมันเข้าใจคำชมและอาจจะกำลังรู้สึกเขินอยู่นั่นเอง

การสอนสุนัขนั้นควรสอนอย่างใจเย็นและมีเหตุผล เพราะสุนัขมักจะทำตามคำสั่งได้ดีกว่ามากถ้าหากว่าเราพูดกับพวกมันดีๆ โดยไม่ใช้อารมณ์แม้ว่ามันจะแสบซนไปบ้างก็ตาม

เมื่อได้รับคำชมพวกมันก็จะมีปฏิกิริยาตอบสนองที่ดีกว่า และพร้อมที่จะทำตัวดีๆ อีกครั้งเพื่อให้ได้รับคำชมเชยที่เต็มไปด้วยความรักจากมนุษย์

การชื่นชมใครบางคนหรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงของเรานั้นเป็นสิ่งที่ดี ที่ทำให้ทั้งผู้ที่เป็นฝ่ายชมและได้รับคำชมนั้นมีความสุขและอิ่มใจไปพร้อมกัน

ถึงแม้ว่าพวกมันอาจจะทำตัวซุกซนไปบ้างในบางครั้ง แต่เมื่อได้รับความรักและคำเชยชมแล้ว พวกมันก็พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นเสมอ

ความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะสังเกตไม่ง่ายเท่ากับสุนัข แต่เราก็ยังเห็นความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีและมีความสุขได้ เมื่อนกแก้วนั้นได้รับคำชื่นชม

ไม่ได้มีแต่ฝ่ายที่ได้รับคำชมเท่านั้นที่รู้สึกมีความสุขและอิ่มอกอิ่มใจ แต่การตอบสนองของพวกมันก็ทำให้เรายิ้มตามไปด้วยเช่นกัน

สุนัขตัวน้อยที่เกิดอาการเขินอย่างหนัก เมื่อเจ้าของกล่าวชื่นชมว่ามันทำตัวเป็นเด็กดีมาก ถึงแม้จะเขินแต่มันก็ดีใจและมีความสุข

นอกจากการดูแลพวกมันเป็นอย่างดีแล้ว เราจึงควรจะมอบความรักให้กับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน เพราะพวกมันก็มีชีวิตจิตใจและมีความรู้สึกเช่นเดียวกับเรา

ที่มา: boredpanda