10 ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมาโกลเด้น ที่ทั้งเฉลียวฉลาดและเป็นมิตรกับทุกคน

คงไม่มีใครไม่รู้จักน้องหมาพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เพราะนอกจากจะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด พวกมันก็ยังมีความน่ารักที่ใครเห็นก็ต้องหลง และยังเป็นน้องหมาที่ฉลาดแสนรู้ที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่งด้วย

10 ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมาพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ที่หลายคนคงจะรู้จักและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับพวกมัน ที่จะยิ่งทำให้ทุกคนหลงรักน้องหมาโกลเด้นมากขึ้นกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าน้องหมาพันธุ์โกลเด้นมีที่มาจากรัสเซีย แต่ความจริงแล้วพวกมันมีที่มาจากสกอตแลนด์ เมื่อพบบันทึกที่บอกว่า Lord Tweedmouth ซื้อน้องหมารีทรีฟเวอร์สีเหลืองชื่อ Nous มาในปี 1864 และนำมาจับคู่กับน้องหมา Tweed Water Spaniel สีน้ำตาลชื่อ Belle จนกลายเป็นน้องหมาโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ในปัจจุบัน

น้องหมาพันธุ์นี้ถูกผสมพันธุ์มาเพื่อใช้ในการล่าสัตว์และเกมกีฬา พวกมันจึงต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นจะทำให้น้องหมาเครียดได้ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเล่น ปีนเขา ว่ายน้ำ หรือกีฬาอื่นๆ

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่สามารถทำงานได้เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะล่าสัตว์เหมือนในอดีต ไปจนถึงการช่วยเหลือผู้ป่วย เป็นสุนัขนำทาง หรือทำงานกับเจ้าหน้าที่ พวกมันก็ทำได้ดีทุกอย่างเลย

ด้วยความฉลาดแสนรู้และนิสัยที่ใจดี อ่อนโยน และเป็นมิตรของโกลเด้น พวกมันจึงเป็นสุนัขบำบัดที่ดีที่สุด พวกมันสามารถช่วยบำบัดและเยียวยารักษาจิตใจของทุกคนได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือไม่ก็ตาม

ไม่ว่าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์จะมีอายุมากขนาดไหน แต่จิตใจของพวกมันไม่เคยแก่ขึ้นเลย น้องหมาโกลเด้นมักจะทำตัวเป็นเด็กและร่าเริงสดใสเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง พวกมันเป็นสุนัขที่ตัวโตแต่มีจิตใจเหมือนเด็กน้อย

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์เป็นสายพันธุ์ที่กินเก่งมาก เนื่องจากพวกมันเป็นสุนัขที่ตัวโตและใช้พลังงานมาก พวกมันจึงกินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นอาหารของน้องหมา หรือบางครั้งก็แอบกินสิ่งที่ไม่ควรกินด้วย

สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่ชอบคาบข้าวของทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของเล่น ของใช้ หรืออะไรก็ตามที่พวกมันสามารถหาได้อย่างเช่นกิ่งไม้หรือของทั่วไปในธรรมชาติ เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่พบเจอได้บ่อยๆ

แต่ขณะที่น้องหมาโกลเด้นคาบของไว้ในปาก พวกมันไม่ได้คาบแรงจนทำให้ของเสียหาย พวกมันมีปากที่อ่อนโยนมากเป็นพิเศษ และในอดีตก็มีหน้าที่คาบสัตว์ที่คนล่ามาได้ พวกมันสามารถคาบไข่ได้โดยไม่ทำแตก

นอกจากจะสามารถทำงานได้ทุกอย่างแล้ว พวกมันก็ยังโดดเด่นในด้านการแข่งขันแสดงความสามารถ เพราะสุนัขพันธุ์โกลเด้นเป็นสายพันธุ์ที่เฉลียวฉลาด เชื่อฟังคำสั่ง และฝึกฝนได้ง่ายมากนั่นเอง

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลก และในสหรัฐอเมริกาพวกมันก็ติด 10 อันดับแรกเสมอ เช่นเดียวกับลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ อีกสายพันธุ์หนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นญาติกัน

ที่มา: akc