เที่ยวชม “หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอก” ในประเทศญี่ปุ่น ที่จะได้สัมผัสกับพวกมันอย่างใกล้ชิด

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักของสัตว์โลกนานาชนิด เนื่องจากพวกเขามีสถานที่ที่เต็มไปด้วยสัตว์น่ารักอย่างเช่นเกาะแมวหรือเกาะกระต่าย นอกจากนี้ยังมีสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีสุนัขจิ้งจอกอยู่มากมายด้วยเช่นกัน

Fox Village หรือหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอก คือดินแดนในฝันสำหรับคนรักสัตว์และคนที่รักสุนัขจิ้งจอกทั้งหลาย เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสุนัขจิ้งจอกสวยงามหลายสายพันธุ์ ที่คนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมพวกมันได้

Zao Fox Village อยู่ในจังหวัดมิยะงิ บนเกาะฮนชู ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งนี้เราจะสามารถพบกับความน่ารักของสุนัขจิ้งจอกมากมายหลายสายพันธุ์ และยังได้ทำความรู้จักกับพวกมันอย่างใกล้ชิด

ค่าเข้าชม Zao Fox Village นั้นอยู่ที่ 100 เยนหรือ 30 บาทเท่านั้น ผู้เข้าชมจะได้รับอาหารสำหรับสุนัขจิ้งจอก แต่เนื่องจากว่าพวกมันนั้นอาศัยอยู่อย่างอิสระ จึงไม่แนะนำให้ป้อนอาหารด้วยมือหรือพาเด็กเล็กเข้าไป

แต่เมื่อเข้าไปแล้วก็จะได้สัมผัสกับความน่ารักของสุนัขจิ้งจอกอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นจิ้งจอกแดงหรือจิ้งจอกพันธุ์หายากอย่างสุนัขจิ้งจอกสีเงิน และบางตัวก็เชื่องมากจนเราสามารถสัมผัสตัวพวกมันได้เลย

นอกจากเกาะแมวและเกาะกระต่ายที่เต็มไปด้วยสัตว์โลกน่ารักแล้ว ก็ยังมีหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งนี้ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เหมาะกับคนรักสัตว์ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสได้เดินทางมาเยือนประเทศญี่ปุ่น

หมาจิ้งจอก หรือ สุนัขจิ้งจอก มีขนาดลำตัวที่เล็กกว่าสุนัขบ้านทั่วไป และคล้ายกับสุนัขไทยพื้นเมือง จมูกแหลมยาว หูใหญ่ชี้ตั้ง ฟันกรามแข็งแรงและแหลมคม หางยาวเป็นพวง ขนสีน้ำตาลแกมเหลือง

สุนัขจิ้งจอกมีทั้งหมด 27 ชนิด ใน 5 สกุล พบได้ทั่วโลกแม้กระทั่งขั้วโลกเหนือ พวกมันสามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

สุนัขจิ้งจอกมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเจ้าเล่ห์ ในความเชื่อของชาวเอเชียตะวันออก เชื่อกันว่าจิ้งจอกที่มีอายุมากๆ จะเป็นปีศาจสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้

แต่อย่างไรก็ตามธรรมชาติของสุนัขจิ้งจอกนั้นไม่ทำร้ายคนอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ พวกมันไม่ดุร้าย โดยเฉพาะเมื่อได้ใกล้ชิดกับคนและได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีก็แทบจะไม่มีพิษมีภัยอะไรเลย

ในอดีตมีการค้นพบว่าสุนัขจิ้งจอกแดงสามารถนำมาเลี้ยงให้เชื่องได้ แต่ไม่สามารถเลี้ยงไว้ได้นาน ปัจจุบันมีสุนัขจิ้งจอกเงินในประเทศรัสเซีย ที่มนุษย์สามารถนำไปเลี้ยงเป็นแบบสุนัขบ้านได้

ที่มา: boredpanda