ทำความรู้จักกับสายพันธุ์สุนัข ที่มีความน่ารักน่ากอดเหมือนตุ๊กตาหมีเดินได้

ปัจจุบันมีสุนัขที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการทั้งหมดกว่า 360 สายพันธุ์ด้วยกัน ยังไม่รวมสุนัขพันธุ์ผสมที่บางครั้งก็ผสมจนกลายเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีบางสายพันธุ์ที่ดูเหมือนอย่างอื่นไม่ใช่น้องหมา อย่างเช่นสายพันธุ์ที่ดูเหมือนตุ๊กตาหมีที่มีชีวิตและน่ารักน่ากอดที่สุดในโลก

รวมความน่ารักของสายพันธุ์สุนัขที่มีความน่ารักน่ากอดมากเป็นพิเศษ เพราะพวกมันดูเหมือนตุ๊กตาหมีที่มีชีวิตชีวา สามารถเล่นกับเราได้อย่างสนุกสนาน จนทำให้เราอยากนอนกอดพวกมันทั้งวันไม่อยากปล่อยเลย

เชาเชา สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีขนาดตัวที่ใหญ่ มีขนหนาฟู จนบางครั้งพวกมันก็ดูไม่เหมือนสุนัข แต่ดูเหมือนหมีขนาดย่อมๆ มากกว่า และขนขอมันยังมีความหนาถึง 2 ชั้นเลยด้วย

คีชอน สุนัขขนาดกลางที่มีขนเป็นสีเงินสวยงามราวกับสัตว์ในจินตนาการหรือเทพนิยาย ขนของมันยังมีความหนาฟูถึง 2 ชั้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะบริเวณแผงคอและบั้นท้ายที่หนามากเป็นพิเศษ

พอเมอเรเนียน หรือเรียกสั้นๆ ว่า ปอม หนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมาก และเราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป เพราะนอกจากมันจะมีขนที่หนาฟูน่ากอด ยังตัวเล็กน่ารักสามารถพาไปไหนมาไหนได้ง่าย

พูเดิลทอย สุนัขพันธุ์พูเดิลที่มีขนาดตัวเล็กกะทัดรัดเหมือนของเล่น และขนของมันยังมีความหนานุ่มมาก และเป็นลอนเงางามดูแล้วน่าสัมผัส จึงเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเลี้ยงในบ้าน

ฟินนิช แลพพ์ฮุนด์ (Finnish Lapphund) เป็นสุนัขขนาดกลาง ถึงแม้ว่าขนาดตัวของมันจะไม่ใหญ่มากนัก แต่กลับมีความสง่างาม ทั้งรูปร่างและขนที่สวยเงางาม น่าเกรงขามไม่แพ้สุนัขพันธุ์ใหญ่

คอเคเซียน เชพเพิร์ด (Caucasian Shepherd Dog) สุนัขพันธุ์ใหญ่จากเทือกเขาคอเคซัส ที่ดูเหมือนสัตว์ป่ามากกว่าสุนัขทั่วไป แต่พวกมันมีนิสัยน่ารัก และยังมีความน่ากอดมากเหมือนตุ๊กตาหมีตัวใหญ่

Toller หรือมีอีกชื่อหนึ่งที่ยาวยิ่งกว่าขนาดตัวของมันคือ โนวา สก๊อตเทีย ดั๊ก โทริ่ง รีทริฟเวอร์ สุนัขขนาดกลางที่เหมาะกับการล่าสัตว์ แต่มันยังมีขนสวยเงางามดูน่ากอดอีกด้วย

ปักกิ่ง สุนัขพันธุ์หนึ่งที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ซึ่งชื่อของมันในภาษาจีนแปลว่าได้สุนัขสิงโต เพราะขนที่ฟูหนาและลักษณะที่สง่างาม ถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดที่เล็กน่ารักก็ตาม

เซนต์เบอร์นาร์ด อีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่เหมือนหมีมาก เพราะนอกจากมันจะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ตัวใหญ่ที่สุด ยังมีหน้าตาน่ารัก และมีขนที่หนาฟูดูนุ่มนิ่มน่าสัมผัสด้วย

ซามอยด์ สุนัขสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่มีขนสีขาวหนาสองชั้น อาศัยอยู่ในเขตหนาว ดังนั้นขนหนาฟูสีขาวสะอาดของมันจึงช่วยพรางตัวในหิมะได้เป็นอย่างดี ทำให้มันดูเหมือนสัตว์ในเทพนิยายที่สง่างาม

บูวิเย เด ฟลองเดรอะ สายพันธุ์สุนัขที่มีต้นกำเนิดในประเทศเบลเยียม นอกจากมันจะมีขนหนานุ่มเป็นลอนสวยงาม ยังตัวใหญ่น่าฟัดมากๆ อย่างเช่นในภาพความแตกต่างตอนเด็กและตอนโตนี้

ซือจื่อ หรือ ชิสุ สุนัขในสามสายพันธุ์ชั้นสูง พวกเดียวกับปักกิ่งและปั๊ก เป็นสุนัขที่หรูหราที่สุดจากจักรพรรดิจีน จึงทำให้มันมีความสง่างามทั้งรูปร่างหน้าตาและขนที่ยาวสลวยของมันด้วย

บีชันฟรีส สุนัขที่นิยมเลี้ยงกันมากในประเทศฝรั่งเศส นอกจากจะเป็นสุนัขที่ฉลาด สามารถฝึกได้ง่าย และมีนิสัยร่าเริงตลอดเวลา ยังมีขนฟูโดดเด่น ที่คนมักจะตัดเป็นทรงกลมสวยงามแบบนี้

ที่มา: brightside