ความแสนรู้ของปลาในสระธรรมชาติ ที่ว่ายขึ้นมากินอาหารจากคนที่เป็นเพื่อนมากว่า 5 ปี

สัตว์ที่เชื่องและฉลาดแสนรู้ไม่ได้มีแต่สุนัขหรือแมว แต่สัตว์ชนิดอื่นที่ได้ใกล้ชิดกับมนุษย์ทุกวันก็สามารถเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับคนได้ อย่างเช่นเรื่องราวของปลาที่อยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติแต่ก็เชื่องเหมือนสัตว์เลี้ยง

พบกับเรื่องราวความแปลกและมหัศจรรย์มาก เมื่อปลาตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตามธรรมชาตินั้นผูกพันกับผู้หญิงคนหนึ่งที่แวะมาเล่นกับมันทุกวัน และทั้งคู่ก็สนิทสนมกันไม่แพ้สัตว์เลี้ยงกับเจ้าของคู่อื่นๆ เลย

ครั้งแรกที่คุณ Holly Jorgensen ได้พบกับปลาตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสระน้ำ เธอก็รู้สึกได้ถึงความพิเศษที่เกิดขึ้นหลังจากสบตากับมัน ถึงแม้ว่าจะเป็นปลาที่อยู่ตามธรรมชาติ แต่มันก็ดูเชื่องและแสนรู้อย่างน่าประหลาดใจ

ตอนแรกปลาตัวนี้ว่ายน้ำขึ้นมาเพื่อปกป้องรังของมัน เป็นธรรมชาติของปลาชนิดนี้ที่ตัวผู้ต้องปกป้องรังของมันอยู่แล้ว แต่หลังจากว่ายน้ำขึ้นมาและได้เจอกับคุณฮอลลี่ มันก็กลายเป็นเพื่อนกับเธอตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

นอกจากมันจะว่ายวนอยู่อย่างนั้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เจอกัน ในครั้งต่อๆ มาเมื่อคุณฮอลลี่มาที่สระแห่งนี้ เจ้าปลาที่เธอตั้งชื่อให้กับมันว่า Greenie ก็จะว่ายมารอเพื่อทักทายและกินอาหารที่เธอเตรียมมาให้เป็นประจำ

เจ้าปลา Greenie นั้นเชื่องและแสนรู้มากอย่างเหลือเชื่อ จนมันสามารถกระโดดขึ้นมากินอาหารจากมือของเธอได้ราวกับปลาโลมาในสวนสัตว์ และมันยังสามารถจดจำเธอได้เป็นอย่างดีโดยไม่สับสนกับมนุษย์คนอื่นเลย

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าจริงๆ แล้วปลาสามารถจดจำใบหน้าของคนได้มากถึง 44 คน และยังจดจำได้นานกว่า 6 เดือน ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณฮอลลี่จะไม่ได้มาในช่วงฤดูหนาว แต่เมื่อกลับมาอีกครั้งเจ้า Greenie ก็ยังจำเธอได้ดี

นอกจากแวะมาทักทาย ให้อาหาร และเล่นกับมันแล้ว เมื่อคุณฮอลลี่ลงไปว่ายน้ำในสระที่มีคนทำกิจกรรมเป็นประจำอยู่แล้ว เจ้าปลาก็ยังชอบว่ายน้ำตามเธอไปติดๆ จนทำให้คนในละแวกนั้นหันมามองด้วยความทึ่งเสมอ

 

ที่มา: thedodo