ความน่ารักน่าเอ็นดู ลูกเมียร์แคตครอกแรกที่ลืมตาดูโลกในสวนสัตว์ไมอามี

ทุกชีวิตที่ลืมตาดูโลกนั้นควรค่าแก่การได้รับความรัก โดยเฉพาะเมียร์แคตตัวจิ๋วที่เกิดในสวนสัตว์ไมอามี่เป็นครอกแรกตั้งแต่มีการก่อตั้งขึ้นมา นอกจากพวกมันจะน่ารักแล้วยังสร้างความสดใสให้กับสวนสัตว์แห่งนี้ด้วย

Yam Yam เมียร์แคตวัย 8 ปีในสวนสัตว์ไมอามี สวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในฟลอริดาและใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ในสหรัฐอเมริกาได้ให้กำเนิดลูกน้อยเมื่อไม่นานมานี้ ถึงแม้ว่าสวนสัตว์แห่งนี้จะก่อตั้งมานานถึง 72 ปีแล้ว แต่ก็ไม่เคยมีเมียร์แคตที่มาตั้งท้องและให้กำเนิดลูกในสวนสัตว์เลย นี่จึงเป็นครั้งแรกที่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น

Yam Yam เป็นเมียร์แคตที่ย้ายมาจาก Busch Gardens Tampa สวนสนุกที่มีพื้นที่จัดแสดงสัตว์ เข้ามาอยู่ในสวนสัตว์ไมอามีพร้อมกับเมียร์แคตตัวผู้อีกสามตัวคือ Gizmo, Joe และ Diego ที่อาศัยอยู่ในกรงเดียวกัน

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถระบุได้ว่าเมียร์แคตตัวใดเป็นพ่อ เพราะต้องตรวจจาก DNA แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็นเพราะเมียร์แคตนั้นอยู่รวมกันเป็นฝูง ทั้ง Yam Yam และตัวผู้สามตัวจึงช่วยกันดูแลเจ้าตัวน้อยเป็นอย่างดี

ลูกเมียร์แคตครอกนี้เพิ่งเกิดในวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา จึงยังมีอายุไม่ถึง 1 เดือนเต็ม ทำให้พวกมันมีขนาดตัวเล็กจิ๋วน่าทะนุถนอมมาก

แต่เจ้าเมียร์แคตน้อยก็พร้อมที่จะออกสำรวจไปทั่วกรงโดยมี Yam Yam คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

เมียร์แคตเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมและสูงประมาณ 50 เซนติเมตรเท่านั้น พวกมันมีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

เมียร์แคตมีอุ้งเล็บที่มีลักษณะโค้งเพื่อใช้ในการขุด และมีจมูกไวมาก ขนของมันสั้นและเป็นสีน้ำตาล มีขนเป็นแนวเส้นขนานพาดข้ามหลัง

เมียร์แคตอาศัยและหาอาหารในโพรงดินที่ขุดขึ้น โดยอาหารได้แก่ แมลงชนิดต่างๆ รวมถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังตัวเล็กๆ อีกทั้งยังสู้และกินสัตว์มีพิษต่างๆ อย่างเช่น แมงป่อง ตะขาบ หรือแม้แต่งูพิษได้อีกด้วย

พวกมันมีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ บางครั้งในฝูงอาจมีสมาชิกถึง 30 ตัว และอยู่ร่วมกับสัตว์ขนาดเล็กชนิดอื่นๆ เช่น กระรอกดิน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตัวผู้ทั้งสามจะคอยดูแลลูกของ Yam Yam เป็นอย่างดี

เจ้าเมียร์แคตชอบยืนชะเง้อคอเพื่อตรวจดูและดมกลิ่นในบริเวณรอบๆ บางครั้งก็มองไปบนฟ้าเพื่อคอยระวังภัยจากนกนักล่า และมักจะออกมารับแสงแดดในช่วงเวลาเช้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

เมียร์แคตจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี จะออกลูกตามโพรง ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือนตุลาคม-มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว

สามารถติดตามชมภาพความน่ารักของแก๊งเมียร์แคตจิ๋ว รวมถึงสัตว์ตัวอื่นๆ ในสวนสัตว์ไมอามีที่น่ารักไม่แพ้กันได้ทางเพจเฟซบุ๊ก Zoo Miami

ที่มา: boredpanda