คนใจดีช่วยนกฮูกที่ดูเหมือนกำลังลำบาก แต่จริงๆ มันแค่บินไม่ขึ้นเพราะอ้วนเกินไป

คนใจดีบังเอิญผ่านไปพบเห็นและสามารถช่วยเหลือเจ้านกฮูกตัวน้อยเอาไว้ได้ โดยในเบื้องต้นคิดว่ามันได้รับบาดเจ็บจนทำให้ต้องนั่งนิ่งอยู่อย่างนั้น แต่สาเหตุที่แท้จริงทำให้พวกเขาทั้งตกใจและขำกลิ้งเลยทีเดียว

นี่คือเรื่องราวของคนใจดีที่ช่วยชีวิตนกฮูกตัวหนึ่งเอาไว้ พวกเขาคิดว่ามันได้รับบาดเจ็บหรือป่วยจนไม่สามารถบินหนีไปไหนได้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์เดินทางมาถึงก็ได้พบกับความจริงที่ทำให้ทุกคนต้องเงิบ

นกฮูกตัวนี้ถูกพบที่เมือง Saxmundham ประเทศอังกฤษ ซึ่งคนใจดีบังเอิญผ่านไปพบและรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที พวกเขาคิดว่ามันได้รับบาดเจ็บจึงไม่สามารถบินหนีได้แม้แต่ตอนที่พวกเขาเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ตาม

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่จาก Suffolk Owl Sanctuary เดินทางมาเพื่อช่วยเหลือเจ้านกฮูก พวกเขาก็พบว่ามันไม่ได้มีอาการบาดเจ็บหรืออาการผิดปกติอะไร นอกจากน้ำหนักตัวของมันที่มากถึงครึ่งปอนด์หรือราว 230 กรัม ทั้งๆ ที่นกฮูกที่โตเต็มวัยแล้วจะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยแค่ 1 ใน 3 ปอนด์หรือประมาณ 150 กรัมเท่านั้นเอง

ปรากฎว่าสาเหตุที่ทำให้เจ้านกฮูกตัวนี้ไม่สามารถบินหนีไปไหนได้คือน้ำหนักที่เกินเกณฑ์ ไขมันที่พอกพูนอยู่รอบตัวทำให้เจ้านกไม่สามารถบินได้สะดวก และดูเหมือนมันเพิ่งกินเพิ่มเข้าไปอีกจนทำให้ขยับตัวไม่ได้

เมื่อพบสาเหตุแล้วเจ้าหน้าที่จึงพามันกลับไปดูแลที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ เพราะต้องช่วยให้มันลดน้ำหนักได้ตามเกณฑ์เสียก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวมันเอง ไม่เช่นนั้นมันก็อาจจะถูกทำร้ายจากคนหรือสัตว์อื่นได้

โดยทั่วไปแล้วนกฮูกมักจะกินจนอิ่มหนำในฤดูที่ยังสามารถหากินได้เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูหนาวที่ขาดแคลนอาหาร จึงเป็นเรื่องปกติที่พวกมันมักจะกินจนเกินความต้องการของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้กินจนอ้วนมากเท่ากับเจ้านกฮูกตัวนี้ ที่พวกเขาได้ตั้งชื่อให้กับมันชั่วคราวว่าเจ้า Plump

Plump ถูกพาตัวไปควบคุมน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีอีกครั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะมันแค่กินมากเกินไปในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเท่านั้น หลังจากเข้าโปรแกรมลดน้ำหนักจนเสร็จสิ้นมันจึงถูกปล่อยตัวกลับคืนสู่ธรรมชาติทันที และเจ้านกฮูกก็รีบโบยบินออกไปอย่างคล่องตัวและร่าเริงมาก

ที่มา: thedodo