เจ้าตูบถูกพามาทำหน้าที่ต้อนแกะ แต่จบลงด้วยการถูกฝูงแกะวิ่งไล่ไปทั่วฟาร์ม

สุนัขแต่ละสายพันธุ์ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่าง อย่างเช่นสุนัขที่มีไว้เฝ้ายาม ต้อนสัตว์ หรือเลี้ยงไว้ดูเล่น ต่างก็มีทักษะและความสามารถที่ต่างกันไป เราจึงต้องเลือกสุนัขให้เหมาะสมกับความต้องการเสมอ

สุนัขบางสายพันธุ์ถูกเลี้ยงไว้เพื่อต้อนสัตว์โดยเฉพาะ อย่างเช่นสุนัขที่มีชื่อสายพันธุ์ว่า Sheepdog ที่เกิดมาเพื่อต้อนแกะ ถึงแม้ว่าเราจะต้องฝึกฝนมันบ้าง แต่พวกมันก็ทำหน้าที่ตามสัญชาตญาณได้อย่างดีเยี่ยมเสมอ

สุนัขต้อนแกะนั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น เชทแลนด์ ชีพด็อก, คัมเบอร์แลนด์ ชีพด็อก, โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก รวมไปถึงสายพันธุ์อื่นที่ไม่มีคำว่าชีพด็อกแต่ก็เป็นสุนัขต้อนแกะเช่นกัน

สุนัขเหล่านี้สามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเก่งกาจโดยที่เจ้าของแทบจะไม่ต้องสอนอะไรมาก พวกมันก็สามารถต้อนแกะ ปกป้องแกะ และช่วยงานเจ้าของได้อย่างยอดเยี่ยมเสมอ

แต่สุนัขบางสายพันธุ์ก็ไม่ได้เกิดมาเพื่อต้อนแกะเลย ถึงแม้ว่ามันจะมีเชื้อสายของสุนัขนักล่า แต่เมื่อถึงคราวต้องทำหน้าที่ต้อนแกะ มันก็ทำได้แย่และตลกมากอย่างเช่นเรื่องราวของเจ้าตูบตัวนี้

เจ้าตูบนักต้อนแกะยอดแย่ตัวนี้มีชื่อว่า Nelson เป็นสุนัขพันธุ์ นอร์โฟร์ค เทอร์เรียร์ ถูกพัฒนาเพื่อการล่าหนูและไล่สุนัขจิ้งจอก แต่เจ้าของที่เลี้ยงแกะก็อยากให้มันลองฝึกต้อนแกะเหมือนสุนัขตัวอื่นดูบ้าง

แต่ผลที่ได้ก็ทำให้ทุกคนนั้นขำกลิ้งและปวดหัวไปตามๆ กัน เพราะนอกจากเนลสันจะไม่สามารถต้อนให้แกะวิ่งไปตามที่มันต้องการได้ ยังจบลงด้วยถูกแกะวิ่งไล่ไปทั่วฟาร์มเลยทีเดียว

เจ้าตูบวิ่งวนไปรอบๆ ฝูงแกะอย่างคึกคัก โดยฝูงแกะที่ปกติก็สามารถต้อนได้อย่างง่ายดายนั้น ถือว่าการวิ่งเล่นของมันคือการเชิญชวนให้พวกมันวิ่งตาม จึงวิ่งไล่เนลสันอย่างสนุกสนานด้วย

เนลสันวิ่งไปมาเหมือนกำลังเล่นสนุก โดยมีฝูงแกะวิ่งตามอย่างงุนงงและสนุกสนานไม่แพ้กัน เกิดเป็นภาพความป่วนและวุ่นวายมากๆ แต่ก็ทำให้ทุกคนนั้นอดหัวเราะไม่ได้

ถึงแม้ว่าเนลสันจะไม่ได้เกิดมาเพื่อต้อนแกะ และเห็นได้ชัดว่ามันทำหน้าที่นี้ได้แย่มาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่ามันเป็นสุนัขที่ไม่เก่งหรือไม่ฉลาด เพราะมันยังมีความสามารถอีกหลายอย่างด้วยกัน

ที่มา: animalchannel