สุนัขและแมวที่สามารถแสดงอารมณ์ได้ชัดเจน โดยไม่ต้องใช้คำพูดใดๆ

ถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวนั้นจะไม่สามารถพูดคุยหรือสื่อสารกับมนุษย์ได้อย่างเข้าใจทั้งหมด เพราะพวกมันพูดภาษาเดียวกับเราไม่ได้ แต่ก็มีวิธีการสื่อสารที่ได้ผลอย่างเช่นการแสดงสีหน้าท่าทางออกมา

รวมภาพความน่ารักแสนรู้ของเหล่าสัตว์เลี้ยง ที่ถึงแม้ว่าพวกมันจะไม่สามารถพูดคุยสื่อสารกับเราด้วยภาษาที่เข้าใจกันได้ แต่ก็สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ผ่านสีหน้าท่าทางได้อย่างชัดเจนมากแบบนี้

เจ้าเหมียวที่แสดงออกให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงความไม่พอใจ ที่มีสุนัขจิ้งจอกมานอนใกล้กับมันแบบนี้ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุใดแต่เราก็สามารถอ่านความรู้สึกจากหน้าของมันได้ทันที

เจ้าตูบที่ทำหน้าไม่พอใจเลยแม้แต่น้อย ถึงแม้ว่ามันจะเป็นฝ่ายทำผิดด้วยการงับนิ้วของมนุษย์ แต่เมื่อถูกดุมันก็รู้สึกงอนและไม่พอใจด้วยเช่นกัน

ทุกครั้งที่พยายามถ่ายรูปกับสัตว์เลี้ยง หลายคนมักจะได้ความฮากลับมาแทนภาพถ่ายที่สวยเป๊ะ อย่างเช่นสีหน้าท่าทางของแมวเหมียวที่ไม่อยากถ่ายรูปเลยแม้แต่นิดเดียว

ไม่ได้มีแต่ความไม่พอใจเท่านั้น แต่เมื่อมีความสุขพวกมันก็สามารถแสดงสีหน้าออกมาได้อย่างชัดเจน เหมือนเจ้าตูบตัวนี้ที่มีความสุขมากเพราะเช้านี้เจ้านายให้อาหารมันสองถ้วยโดยไม่ได้ตั้งใจ

หน้าตาที่โหดสุดๆ ของเจ้าตูบที่กำลังทำหน้าน่ากลัวมากๆ ดูเหมือนภาพในโปสเตอร์ประกาศจับผู้ร้าย ไม่เหมือนภาพถ่ายของสุนัขธรรมดาเลย

แมวเหมียวกับหน้าที่แสดงออกถึงความเบื่อหน่ายอย่างชัดเจนโดยไม่ต้องใช้คำพูด และไม่ต้องพยายามหนีคนก็รู้ได้ว่ามันเบื่อการถ่ายรูปเต็มทนแล้ว

ความฟินของเจ้าเหมียวกับสีหน้าที่แสดงให้เห็นถึงความสุขและความผ่อนคลาย เมื่อมันได้รับความรักและเมื่อมนุษย์เกาคางให้กับมัน

ความน่ารักของสุนัขที่สีหน้าของมันนั้นดูมีความสุขและอารมณ์ดีมากเป็นพิเศษ และยิ่งเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อมันถูกตัดขนจนดูเรียบร้อยเกลี้ยงเกลา

แมวเหมียวที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามันไม่อยากอาบน้ำเลยแม้แต่น้อย แต่มันไม่ได้แสดงอารมณ์เกรี้ยวกราด แค่พยายามอ้อนวอนขอร้องให้มนุษย์ไม่จับมันอาบน้ำเท่านั้นเอง

ที่มา: brightside