วิธีสังเกตอาการเมื่อสุนัขป่วย และวิธีการดูแลเบื้องต้นก่อนที่จะพามันไปหาหมอ

การป่วยเป็นไข้ไม่สบายนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยมากสำหรับมนุษย์ที่สามารถดูแลตนเองหรือบอกอาการให้ผู้อื่นรับรู้ได้ แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข มันอาจกลายเป็นเรื่องอันตรายเมื่อพวกมันไม่สามารถพูดอะไรได้เลย

7 วิธีสังเกตอาการเมื่อสุนัขนั้นมีไข้ ซึ่งพวกมันอาจจะไม่ได้ตัวร้อนจี๋และสามารถวัดได้จากการสัมผัสหน้าผากเหมือนมนุษย์ แต่เรายังต้องสังเกตอาการอื่นๆ ร่วมด้วย และต้องดูแลมันในเบื้องต้นระหว่างที่พาไปพบคุณหมอ

สุนัขจะตาแดงเมื่อพวกมันนั้นป่วยไข้ไม่สบาย ดวงตาของสุนัขที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงจะสดใสและเปล่งประกาย แตกต่างจากสุนัขป่วยที่อาจจะมีอาการตาแดงและไม่สดใสเหมือนเดิม

เมื่อพฤติกรรมของสุนัขนั้นเปลี่ยนไปอย่างกะทันหันก็อาจจะเป็นสัญญาณของอาการป่วยด้วยเช่นกัน อย่างเช่นสุนัขที่เคยขี้เล่นและร่าเริงมากๆ ก็อาจจะดูเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียแตกต่างจากปกติ

สุนัขแต่ละตัวนั้นมีพฤติกรรมการกินที่แตกต่างกัน แต่ถ้าหากว่าพฤติกรรมของมันนั้นเปลี่ยนไป อย่างเช่นสุนัขที่ชอบกินมากๆ อยู่ๆ ก็เบื่ออาหาร ก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคภัยไข้เจ็บ

การสังเกตจมูกของสุนัขก็สามารถบอกได้เช่นกัน เพราะจมูกนั้นเป็นอวัยวะที่ร้อนที่สุดของพวกมัน ถ้ามันมีไข้จมูกก็จะร้อนผ่าว สุนัขที่สุขภาพดีจะมีจมูกที่สะอาด ชุ่มชื้น ไม่แห้งหรือเปียกแฉะจนเกินไป

อาการสั่นของสุนัขนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่นเมื่อพวกมันรู้สึกเครียดหรือหวาดกลัว นอกจากนี้อาการป่วยก็อาจทำให้สุนัขตัวสั่นได้เช่นกัน เราจึงต้องคอยสังเกตพวกมันอยู่เสมอ

สุนัขที่ป่วยเป็นไข้หวัดหรือเป็นโรคอื่นๆ ก็อาจจะมีอาการไอได้เช่นเดียวกับมนุษย์เรา ดังนั้นเมื่อสุนัขไอก็อาจจะแปลว่ามีอะไรผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีอะไรมาติดคอหรืออาจจะเป็นหวัดก็ได้

สุนัขนั้นอาเจียนเป็นปกติ อย่างเช่นเมื่อมันกินมากเกินไปหรือเล่นมากเกินไปหลังจากกินอิ่มก็อาจจะอาเจียนออกมาได้ แต่ถ้ามันอาเจียนบ่อยผิดปกติก็อาจจะเป็นสัญญาณของอาการป่วยได้เช่นกัน

สิ่งที่ควรทำในระหว่างที่ยังไม่ได้พาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ ก็คือใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดตรงข้อพับและกล้ามเนื้อของมัน พาสุนัขไปนอนในที่ที่อากาศเย็นสบาย ให้มันกินน้ำ หรือเอาผ้าห่อน้ำแข็งมาเช็ดตัวเหมือนคนก็ได้

ที่มา: brightside