หนุ่มพาเจ้าตูบออกไปเดินเล่น ไม่ใช่แค่รอบบ้านแต่เป็นการเดินเล่น “รอบโลก”

ไม่มีกิจกรรมใดที่สุนัขนั้นโปรดปรานมากไปกว่าการได้ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน สูดอากาศบริสุทธิ์ และวิ่งไล่สัตว์ตัวเล็กๆ อีกแล้ว และสุนัขตัวหนึ่งก็เกิดมาโชคดียิ่งกว่าใครๆ เมื่อมันได้ออกไปเดินเล่นรอบโลกกับเจ้าของ

Tom Turcich คือชายผู้มีความฝันอยากเดินทางไปรอบโลก แต่เขาไม่ได้มีเป้าหมายแค่การท่องเที่ยวธรรมดา แต่เขานั้นต้องการที่จะ “เดิน” ข้ามไปยังเมืองและประเทศต่างๆ และคงจะดีถ้าหากว่าเขามีเพื่อนร่วมทางสักคน

Tom เริ่มต้นการ World Walk ของเขาในปี 2015 และเมื่อเขาเริ่มเดินทางจากบ้านเกิดในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ไปยังเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ที่มีระยะทางไกลถึง 2,000 ไมล์ เขาก็เกิดความคิดว่าอยากมีเพื่อนที่จะเดินทางไปด้วยกัน

และแน่นอนว่าเพื่อนร่วมทางที่ดีและซื่อสัตย์ที่สุดจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากน้องหมา Tom จึงเดินทางไปที่สถานสงเคราะห์ในออสตินและได้พบกับสุนัขตัวหนึ่งที่มีอายุเพียง 3 เดือน แต่เขาก็รู้สึกถูกชะตากับมันทันที

Tom บอกว่าเขาไม่เคยรู้สึกถูกชะตาหรือผูกพันกับสุนัขตัวไหนมากกว่าเจ้าตูบตัวนี้ที่เขาตั้งชื่อให้กับมันว่าเจ้า Savannah เขาจึงตัดสินใจรับมันมาเลี้ยงทันที และเมื่อทั้งคู่พร้อมก็เริ่มออกเดินทางรอบโลกไปด้วยกัน

Savannah เป็นเพื่อนร่วมทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ Tom เคยพบเจอมา มันเดินเล่นไปกับเขาอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เมื่อเขาพักมันก็พัก เมื่อเขาออกเดินทางต่อมันก็ตื่นเต้นและพร้อมที่จะเดินไปกับเขาเสมอ

ในบางช่วงที่ต้องเดินทางผ่านเมืองหรือสถานที่ที่มีผู้คนและรถแออัดเขาก็จะล่ามสายจูงของมันเอาไว้ แต่เมื่อเข้าสู่เขตชนบทเขาก็จะปล่อยให้ Savannah ได้วิ่งเล่นอย่างอิสระ แต่เจ้าตูบนั้นไม่เคยวิ่งหนีเตลิดไปจากเขาเลย

ถึงแม้ว่ามันจะเจอแมลง สัตว์ หรือสิ่งล่อตาล่อใจ มันก็เพียงแค่ส่งเสียงร้องหรือเห่าด้วยความตื่นเต้นเท่านั้น แต่ Savannah ไม่เคยวิ่งหนีหายไปจนทำให้ Tom ต้องกังวล มันทำหน้าที่เพื่อนร่วมทางได้อย่างยอดเยี่ยมมาก

ในช่วงเวลาที่เขารู้สึกท้อ ก็ได้เจ้า Savannah คอยเป็นกำลังใจให้เสมอ บางครั้งเขาเหนื่อยล้าหรือปวดเมื่อยจนต้องล้มตัวลงนอน ก็มีเจ้าตูบคอยอยู่เคียงข้างทำให้เขาไม่รู้สึกเหงาแม้จะอยู่ห่างไกลผู้คนมากก็ตาม

ปัจจุบัน Tom และ Savannah เดินทางไปมากกว่า 18,000 ไมล์ผ่าน 37 ประเทศด้วยกัน และในอีก 2 ปีข้างหน้าเขาวางแผนจะเดินทางจากอาเซอร์ไบจานไปยังมองโกเลีย ไปออสเตรเลีย และกลับไปยังรัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา บ้านเกิดของเขาต่อจากนั้น ถือเป็นการสิ้นสุดการเดินเล่นรอบโลกของเขาและเจ้าตูบ

ที่มา: thedodo