เจ้าตูบเดินหลงทางออกไปจากบ้านใหม่ และออกเดินทางไปไกลกว่า 72 กิโลเมตร

สุนัขที่หลงทางนั้นแตกต่างจากสุนัขที่ถูกทิ้ง เพราะสุนัขที่ถูกทิ้งมักจะนั่งรอเจ้าของอยู่ที่เดิมไม่ยอมไปไหน แต่สุนัขที่หลงทางหรือหนีออกจากบ้านไป อาจเดินทางไกลหลายกิโลเมตรจนกว่าจะมีใครเข้าไปจับตัวมัน

เรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่หลงทาง และเดินทางไกลเป็นระยะทางกว่า 45 ไมล์หรือ 72 กิโลเมตร ร่อนเร่ไปตามเมืองต่างๆ ที่มันไม่คุ้นเคย จนในที่สุดการเดินทางก็สิ้นสุดเมื่อเจ้าตูบถูกจับตัวและส่งไปที่บ้านใหม่ของมัน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเจ้าตูบที่มีชื่อว่า Koa มันเป็นสุนัขที่เพิ่งถูกรับมาเลี้ยงได้ไม่นาน แต่วันหนึ่งมันกลับวิ่งหนีออกไปจากบ้านใหม่และหายตัวไปอย่างปริศนา จนผู้คนมากมายช่วยกันตามหาเพื่อพาตัวมันกลับบ้าน

ความแปลกของเหตุการณ์นี้ก็คือ Koa นั้นเดินทางไปทั่วทุกที่ ผู้คนจากหลากหลายเมืองในแคลิฟอร์เนียต่างก็แจ้งเบาะแสเข้ามาว่าเคยพบมัน จนทำให้การตามหาตัวเจ้าตูบหลงทางตัวนี้กลายเป็นเรื่องยากมากเลยทีเดียว

สถานที่มีคนพบตัวเจ้า Koa มีทั้ง Yorba Linda, Fountain Valley ไปจนถึง Huntington Beach และสุดท้ายก็มีคนพบเจ้าตูบตัวนี้ร่อนเร่อยู่ใน Westminster เจ้าหน้าที่จึงรีบทำการจับตัวและพามันกลับไปที่บ้านของมัน

Koa ถูกจับมาได้ในสภาพที่ผอมและอ่อนแรงมาก เพราะมันเดินทางไกลเป็นระยะทางกว่า 72 กิโลเมตร จนสุดท้ายก็สามารถจับเจ้าตูบนักผจญภัยตัวนี้ได้อย่างปลอดภัย และส่งตัวมันกลับไปหาเจ้าของคนใหม่ที่รอมันอยู่

หลังจากเดินทางร่อนเร่ไปทั่วตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ในที่สุดเจ้า Koa ก็เดินทางกลับมาถึงบ้านของมัน ซึ่งเจ้าของคนใหม่ก็รักและดูแลมันอย่างดีมาก และหวังว่าเจ้าตูบตัวนี้จะไม่วิ่งหนีออกไปไกลจากบ้านอีก

ที่มา: thedodo