นักวิจัยเผย สุนัขสามารถเข้าใจคำพูดรวมทั้งอ่านสีหน้าและความรู้สึกของเราได้

หลายคนกล่าวว่าสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดของมนุษย์ ซึ่งไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแต่อย่างใด เพราะถึงแม้ว่าจะมีสัตว์เลี้ยงหลายชนิดที่น่ารักไม่แพ้กัน แต่สุนัขกลับเป็นสัตว์ที่เข้าถึงความคิดและจิตใจของเราได้มากที่สุด

นอกจากสุนัขจะสามารถทำตามคำสั่งของเราได้ถ้าหากว่าพวกมันได้ผ่านการฝึกฝนมาแล้ว เจ้าตูบยังสามารถเข้าใจถึงอารมณ์ ความรู้สึก และคำพูดของเราได้เป็นอย่างดี ราวกับว่ามันสามารถเข้าใจภาษามนุษย์ได้เลย

สุนัขไม่เพียงเข้าใจคำสั่งที่เราใช้เป็นประจำอย่างการสั่งให้นั่งหรือนอนเท่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเผยว่ามันสามารถเข้าใจคำพูดของเราได้เกือบทั้งหมด โดยส่วนใหญ่ใช้วิธีการอ่านสีหน้า ท่าทาง และอารมณ์ของเราร่วมด้วย

จากการวิจัยพบว่าสุนัขสามารถอ่านสีหน้าของเราได้ โดยเฉพาะเมื่อเราดีใจและโกรธหรือเสียใจ ที่ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะไม่ได้แสดงอาการอะไรออกมา แต่สีหน้า แววตา และอารมณ์ของเราก็เปลี่ยนไปจนสังเกตได้อยู่ดี

เจ้าตูบจะใช้วิธีการเรียนรู้และจดจำว่าการแสดงออกแบบนี้คือการแสดงให้เห็นถึงความดีใจ เสียใจ หรือโกรธ โดยนักวิจัยได้ทำการทดลองโดยให้สุนัขดูภาพถ่าย 15 คู่เพื่อแยกแยะอารมณ์ความรู้สึกที่มนุษย์แสดงออกมา

ผลปรากฎว่าสุนัขจะมีปฏิกิริยาตอบโต้กับภาพที่คนกำลังยิ้มหรือหัวเราะอย่างมีความสุข โดยพวกมันจะแสดงอาการดีใจและมีความสุขไปด้วย และจะแยกระหว่างความเศร้าและความโกรธได้ช้ากว่า แต่พวกมันก็สามารถเข้าใจได้ในทันทีว่าอารมณ์เศร้าและอารมณ์โกรธนั้นไม่ใช่อารมณ์ที่ดีเหมือนตอนมีความสุขอย่างแน่นอน

นอกจากนี้นักวิจัยยังค้นพบว่าสุนัขจะพยายามทำสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกมันจะเข้ามาปลอบหรือออดอ้อนเรา เมื่อสังเกตเห็นว่าเรากำลังเศร้า เสียใจ หรืออารมณ์ไม่ดีอยู่ จึงเรียกได้ว่าพวกมันเป็นเพื่อนที่ทั้งซื่อสัตย์และจงรักภักดี เพราะมันจะคอยอยู่เคียงข้างเพื่อปลอบใจเราตลอดเวลานั่นเอง

ที่มา: brightside