เจ้าตูบใช้เวลา 97 วันเดินทางไกล 64 กิโล เพื่อกลับไปหาคนที่มันรักมาก

สุนัขบางตัวก็ต้องการแค่อาหารที่ทำให้อิ่ม สุนัขบางตัวก็ต้องการบ้านที่อบอุ่น แต่สุนัขบางตัวก็ไม่ต้องการทั้งสองสิ่ง ถ้าหากว่ามันไม่ได้อยู่กับคนที่มันรักและรักมัน มันก็พร้อมที่จะออกเดินทางไกลหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว

นี่คือเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่ไม่เคยไว้ใจใครเลย เนื่องจากมันมีประสบการณ์ที่เลวร้ายเกี่ยวกับการถูกกระทำ จนกระทั่งมันเริ่มปรับตัวได้ด้วยความช่วยเหลือของหญิงใจดีคนหนึ่ง ที่เป็นแค่คนดูแลมันชั่วคราวเท่านั้น

Seneca Krueger เป็นนักจิตบำบัดและคนรักสัตว์ที่มักรับสัตว์ไร้บ้านมาดูแลชั่วคราว จนกระทั่งสามารถเปลี่ยนมันให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้ ก็จะทำหน้าที่ส่งตัวมันให้กับเจ้าของคนใหม่ที่พร้อมจะดูแลมันไปตลอดชีวิต

ตลอดระยะเวลาที่ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสัตว์ คุณ Seneca ได้ดูแลและหาบ้านใหม่ให้กับสัตว์หลายตัวด้วยกัน ซึ่งก็ไม่เคยมีปัญหาเลยแม้แต่ครั้งเดียว ยกเว้นเคสที่ยากที่สุดนั่นก็คือเคสของเจ้า Zelda

Zelda เป็นสุนัขที่มีนิสัยหวาดระแวง มันใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับการหลบซ่อนตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ของบ้านด้วยอาการขวัญเสีย คุณ Seneca จึงมีหน้าที่ที่ค่อนข้างหนักมากในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้เจ้าตูบ

เธอใช้เวลา 2 สัปดาห์ในการทำให้มันกล้าเดินออกมาจากที่ซ่อนด้วยตัวเอง ใช้เวลา 2 เดือนในการทำให้มันเริ่มกระดิกหางอย่างมีความสุข และใช้เวลานานกว่า 4 เดือนในการทำให้มันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ปกติได้

เมื่อมันเริ่มปรับตัวเข้ากับคนและสัตว์ตัวอื่นในบ้านได้แล้ว เธอก็เห็นว่ามันถึงเวลาที่จะต้องมอบหน้าที่ในการดูแล Zelda ให้กับเจ้าของคนใหม่ ที่แน่นอนว่าพร้อมที่จะรักและดูแลมันอย่างดีไม่แพ้เธอด้วยเช่นกัน

แต่การบอกลา Zelda กลับกลายเป็นเรื่องยาก เธอขับรถกลับบ้านเป็นระยะทาง 40 ไมล์หรือราว 64 กิโลเมตรด้วยความรู้สึกเศร้าใจ แต่อีกใจหนึ่งเธอก็ดีใจที่เจ้าตูบได้มีบ้านและครอบครัวเป็นของตัวเองเหมือนกับสุนัขตัวอื่น

จนกระทั่งวันหนึ่งเธอก็ได้รับสายจากเจ้าของคนใหม่ว่า Zelda นั้นหนีออกไปจากบ้าน ด้วยการกัดแทะเชือกที่มัดมันเองไว้ พวกเขาพยายามตามหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ และได้ขอความช่วยเหลือไปยังที่ต่างๆ แล้ว

ทั้งเจ้าของคนใหม่ เจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และ Seneca เองต่างก็ออกตามหา Zelda ด้วยความกังวล แต่ก็ไม่มีใครพบตัวมันเลย อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ไม่ยอมแพ้และพยายามออกตามหาเจ้าตูบที่น่าสงสารต่อไป

จนกระทั่งสองเดือนต่อมามีใครบางคนบอกว่าพวกเขาพบเห็นมัน ณ ที่แห่งหนึ่ง ที่เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ในสหรัฐอเมริกา เป็นที่ๆ อยู่ตรงกลางระหว่างบ้านใหม่และบ้านของ Seneca พอดี

เธอเดาได้ทันทีว่าเจ้า Zelda เองกำลังพยายามที่จะเดินทางกลับบ้านมาหาเธอ แต่ไม่ว่าเธอและคนอื่นๆ จะพยายามหาตัวมันแค่ไหน ก็ไม่เจอตัวเจ้าตูบสักที และสภาพอากาศก็เริ่มหนาวเหน็บขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

หลังจากนั้นอีกสองสัปดาห์ต่อมา เธอได้ยินข่าวว่ามีใครบางคนเจอสุนัขที่ดูคล้ายกับ Zelda ในละแวกบ้านของเธอเอง แต่ Seneca ก็ยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะใช่มันหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้เดินทางไปช่วยเหลือสุนัขตัวนี้

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้สแกนไมโครชิพของสุนัขตัวนี้ ก็พบว่ามันคือ Zelda จริงๆ เป็นข่าวดีครั้งแรกในระยะเวลาหลายเดือนที่มันหายตัวไป ที่ทำให้ Seneca ถึงกับร้องไห้ด้วยความดีใจและด้วยความคิดถึงเจ้าตูบ

หลังจากวันนั้น Zelda ก็ได้กลับมาอยู่กับคนที่มันรักอีกครั้ง ส่วนทางด้านเจ้าของคนใหม่ก็เห็นด้วยว่าพวกเขาควรส่งตัวมันกลับคืนเช่นกัน และแน่นอนว่าผู้ที่มีความสุขมากที่สุดนอกจาก Seneca ก็คือ Zelda นั่นเอง

เจ้าตูบเดินทางเป็นระยะทางไกลกว่า 40 ไมล์เพื่อที่จะกลับมาอยู่กับคนที่มันรัก โชคดีที่การเดินทางครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานาน แต่ในที่สุดมันก็ได้กลับมาอยู่กับคนที่ทำให้มันมีความสุขมากที่สุด

ที่มา: thedodo