รวมบทเรียนสำคัญของการใช้ชีวิต ที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากการใช้ชีวิตของน้องหมา

การใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้นเนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อาจทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อหน่าย ซึมเศร้า หรือไม่มีเรี่ยวแรงในการทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างสนุกสนานเหมือนปกติ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สุนัขส่วนใหญ่นั้นเชี่ยวชาญ

สุนัขส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาอยู่แต่ในบ้านเพียงลำพัง พวกมันจึงเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเรา ที่เพิ่งเคยใช้เวลาอยู่ในบ้านนานๆ เหมือนในช่วงนี้ ดังนั้นสุนัขจึงสามารถสอนบทเรียนสำคัญให้กับเราได้หลายอย่างด้วยเช่นกัน

สุนัขสอนให้เรารู้ว่า มีบางช่วงเวลาหรือบางวันที่เราอาจจะอยากนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา ไม่ลุกไปทำอะไรเลยเพื่อพักผ่อนเอาแรงไว้เล่นซนในวันต่อๆ ไป

แต่ขณะเดียวกันสุนัขก็ทำให้เรารู้ว่า บางครั้งก็ไม่มีอะไรดีกว่าการได้ออกไปเล่นข้างนอกอย่างอิสระ เพราะพวกมันไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ดังนั้นมันจึงรู้คุณค่าของการเล่นสนุกมากนั่นเอง

เมื่อเล่นเสร็จแล้วก็ต้องกลับมาพักผ่อนเอาแรงอีกครั้ง อย่างที่เรามักจะเห็นกันว่าสุนัขนั้นนอนหลับพักผ่อนบ่อยๆ แต่มักจะนอนเป็นเวลาไม่นานแล้วลุกขึ้นมาเล่นต่อ

สุนัขสอนให้เราเห็นความสำคัญของมิตรภาพ ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพและความจริงใจที่เราได้จากสุนัข หรือมิตรภาพระหว่างสุนัขและเพื่อนของมัน อย่างเช่นตุ๊กตาตัวโปรดทั้งหลาย

สุนัขยังสอนให้เรารู้ว่าการทำตัวบ้าๆ บอๆ หรือตลกขบขันนั้นไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย เพราะทำให้เรามีความสุขและยังทำให้คนรอบข้างยิ้มไปกับเราได้ด้วย

และพวกมันยังสอนให้เห็นถึงคุณค่าของความรัก ที่รักเราอย่างหมดหัวใจ เต็มไปด้วยความซื่อสัตย์และภักดี ตอบแทนที่เราคอยดูแลมันเสมอ

เจ้าตูบสอนว่าการกอดนั้นสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะในเวลาที่เราต้องการความรักและกำลังใจจากใครสักคน การได้กอดใครบางคนที่เรารักนั้นช่วยได้

บรรดาเจ้าตูบนั้นพร้อมที่จะออกไปเที่ยวเล่นและทำกิจกรรมที่สนุกสนานเสมอ พวกมันสอนให้เรารู้ว่าไม่ควรปล่อยให้เวลาเสียไปเปล่าๆ โดยไม่ได้ทำอะไรที่สนุกสนานเลย

สุนัขยังสอนให้เรารู้จักรักษาความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของพวกมันหรือความสะอาดของตัวเราเอง อย่างเช่นการอาบน้ำให้กับพวกมันบ่อยๆ

สุนัขสอนให้เรามองเห็นความสุขที่เกิดขึ้นได้จากสิ่งเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นการเลือกเสื้อผ้าและแต่งตัวในแบบที่เราชอบ ที่ทำให้เรามีความสุขและความมั่นใจมากขึ้น

สุนัขสอนให้เรารู้ว่าเราไม่ควรอายที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น โดยเฉพาะในเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด ทุกคนก็พร้อมที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเรา

และสุนัขยังสอนให้รู้ว่า ไม่ควรลืมที่จะแสดงความรักและความห่วงใยให้กับคนที่อยู่รอบข้าง เพราะการแสดงความรักซึ่งกันและกันนั้นช่วยเป็นกำลังใจให้กับคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

ที่มา: buzzfeed