เจ้าตูบต้องใช้รถเข็นช่วยเดิน ในฤดูหนาวจึงถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นรถสกีสุดเท่

บางครั้งอุปสรรคทางร่างกายก็ทำให้เราไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ เหมือนเดิมได้อีก แต่ด้วยความรักและความเอาใจใส่จากคนรอบข้าง ก็ทำให้เรากลับมามีพลังอีกครั้ง อย่างเช่นเจ้าตูบที่เดินไม่ได้แต่ก็มีทั้งรถเข็นและสกีส่วนตัว

นี่คือเรื่องราวความน่ารักของเจ้าตูบที่มีชื่อว่า Molly มอลลี่นั้นป่วยเป็นโรค Intervertebral disc disease (IVDD) หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ที่ทำให้มันไม่สามารถเดินเหินได้อย่างปกติอีกต่อไป

มอลลี่เข้ารับการผ่าตัดครั้งแรกในปี 2015 และเนื่องจากมันอายุมากแล้ว ซึ่งโรคนี้ก็มีความเกี่ยวพันกับอายุของมันด้วย ร่างกายของมอลลี่จึงไม่สามารถฟื้นตัวได้ดีเท่าไหร่นัก ทำให้มันต้องใช้รถเข็นนับแต่นั้นเป็นต้นมา

แต่การใช้รถเข็นช่วยพยุงขาหลังเอาไว้ก็ทำให้มอลลี่สามารถวิ่งเล่นไปกับพี่น้องของมันได้อย่างมีความสุขตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ยกเว้นในช่วงฤดูหนาวที่ประเทศแคนาดาที่มอลลี่อาศัยอยู่นั้นมีหิมะปกคลุมไปทั่ว

เนื่องจากรถเข็นของมอลลี่ไม่สามารถวิ่งในหิมะได้ เจ้าของจึงเกิดไอเดียในการดัดแปลงรถเข็นของมันใหม่ กลายเป็นรถเข็นแบบสกีที่สามารถไถลไปบนหิมะได้อย่างอิสระ ทำให้มอลลี่กลับมาวิ่งเล่นได้อย่างสนุกสนานอีกครั้ง

มอลลี่ไม่ต้องกลัวว่าหิมะจะเป็นอุปสรรคของการเดินเล่นของมันอีกต่อไป เพราะแม้ว่าหิมะจะท่วมสูงจนล้อไม่สามารถเคลื่อนไปได้ แต่มันก็สามารถใช้รถเข็นสกีไถลไปตามหิมะที่เย็นสดชื่นได้อย่างมีความสุขทุกเวลา

ที่มา: thedodo