ผู้เชี่ยวชาญเผยวิธีการบอกรักแบบน้องหมา ไม่ต้องพูดแต่ใช้อุ้งเท้าบอกแทน

คนรักสุนัขล้วนฝันอยากให้น้องหมาพูดได้ เพราะเราจะได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ หรือบอกรักกันได้ทุกวัน แต่ในเมื่อมันไม่สามารถพูดได้จริงๆ เราก็ต้องหาวิธีอื่นในการสื่อสารหรือรับรู้สิ่งที่พวกมันต้องการจะสื่อออกมา

จากการวิจัยพบว่าคนรักสุนัขนั้นรักพวกมันเหมือนกับเป็นลูกของตนเอง และในขณะเดียวกันสุนัขเองก็ทั้งรักและจงรักภักดีต่อเรามาก ถึงแม้ว่าพวกมันจะพูดไม่ได้แต่เราก็มีวิธีสังเกตการแสดงความรักของน้องหมาได้แบบนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของสุนัขได้เปิดเผยว่าสุนัขนั้นมีวิธีการบอกรักเราได้หลายวิธีด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือภาษาท่าทางที่พวกมันแสดงออกผ่านอุ้งเท้า ด้วยการเอาอุ้งเท้ามาแตะ วาง หรือสัมผัสตัวเรานั่นเอง

การที่สุนัขชอบเอาอุ้งเท้ามาสัมผัสร่างกายของมนุษย์นั้นสามารถสื่อความหมายได้หลายอย่าง แต่ทั้งหมดล้วนเป็นความหมายในทางที่ดี ความหมายแรกแปลว่าพวกมันรักเราและต้องการให้เรารับรู้ได้ถึงความรักของมัน

ความหมายที่สองก็คือพวกมันจะอยู่เคียงข้างเราเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เนื่องจากสุนัขสามารถสัมผัสได้ถึงความเศร้า วิตกกังวล หรือความเครียดของมนุษย์ พวกมันจึงพยายามปลอบใจเราด้วยการเข้ามาอยู่ใกล้ๆ

สุนัขนั้นไม่ต่างอะไรกับเด็กๆ เพราะนอกจากจะชอบเล่นซนแล้ว พวกมันก็ต้องการความรักและความสนใจจากคนที่มันรักตลอดเวลา บางครั้งการที่เจ้าตูบเอาอุ้งเท้ามาวางบนตัวเราโดยเฉพาะเมื่อพวกมันเอนตัวลงมาทับเราด้วยนั้น ก็แปลว่าพวกมันกำลังต้องการความใส่ใจจากเรา อยากให้เราเล่นกับมันและมอบความรักให้กับมันนั่นเอง

นอกจากนี้การเล่นกับสุนัขยังทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น เนื่องจากการเล่นและใช้เวลาอยู่ด้วยกันจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าที่จะเกิดขึ้นกับทั้งตัวเราและน้องหมาได้เป็นอย่างดี

ที่มา: brightside