เจ้าตูบขาสั้นกระโดดขึ้นโซฟาเหมือนตัวอื่นไม่ได้ มนุษย์จึงสั่งทำพิเศษให้โดยเฉพาะ

สุนัขแต่ละตัวเกิดมาพร้อมความพิเศษในแบบที่ต่างกัน สุนัขบางตัวอาจมีความเชี่ยวชาญด้านการเล่น บางตัวอาจเชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ และบางตัวอาจเชี่ยวชาญในด้านอื่น แต่ไม่เก่งเรื่องการกระโดดเลยแม้แต่นิดเดียว

นี่คือเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่ไม่มีความเก่งกาจด้านการกระโดดเลยแม้แต่น้อย ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติ แต่เกิดจากรูปร่างของมันเองที่เกิดมาขาสั้นป้อมและตัวอ้วนกลม เนื่องจากมันเป็นสุนัขพันธุ์คอร์กี้นั่นเอง

Tonic คือสุนัขพันธุ์คอร์กี้ที่มีปัญหาเรื่องการกระโดดขึ้นที่สูงตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็นลูกสุนัข เนื่องจากสายพันธุ์ของมันมีขาสั้นป้อม เจ้าคอร์กี้จึงไม่สามารถกระโดดขึ้นที่ต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่วตั้งแต่เด็กจนโต

Serena Juan และสามีซึ่งเป็นเจ้าของ Tonic จึงไม่ปล่อยให้มันกระโดดขึ้นที่ต่างๆ ด้วยตัวเอง ยกตัวอย่างเช่นถ้ามันอยากขึ้นมานั่งบนเตียงหรือโซฟา พวกเขาก็จะอุ้มมันขึ้น และมันก็ไม่กล้ากระโดดขึ้นหรือลงด้วยตัวเองด้วย

แต่ Gin ที่เป็นพี่น้องต่างสายพันธุ์ของ Tonic ไม่ได้มีปัญหาแบบเดียวกัน Gin สามารถกระโดดขึ้นไปนอนบนโซฟาได้ทุกครั้งที่ต้องการด้วยขายาวๆ ของมันเอง ทำให้พวกเขากลัวว่าเจ้า Tonic อาจจะรู้สึกน้อยใจขึ้นมาได้

คุณ Serena และสามีจึงได้ซื้อโซฟามาเพิ่มตัวหนึ่ง เป็นโซฟาที่สั่งมาเพื่อเจ้า Tonic โดยเฉพาะ เพราะมีขนาดเล็กและเตี้ย ทำให้มันสามารถกระโดดขึ้นไปนอนด้วยตัวเองได้เช่นเดียวกับที่ Gin กระโดดขึ้นโซฟาใหญ่นั่นเอง

ครั้งแรกที่เห็นโซฟาอันใหม่เจ้า Tonic ก็ลังเลเล็กน้อย แต่เมื่อค้นพบว่ามันสามารถกระโดดขึ้นไปนอนบนโซฟาด้วยตัวเองได้ง่ายๆ มันก็กระโดดขึ้นไปอยู่ตลอดบนนั้นแทบจะตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนเลยทีเดียว

นอกจากจะนอนเล่นบนโซฟาในช่วงกลางวันแล้ว กลางคืนมันยังคาบตุ๊กตาและผ้าห่มมานอนบนโซฟาอันนี้ด้วย เพราะมันรู้ดีว่านี่คือโซฟาพิเศษของมันโดยเฉพาะ จึงไม่ยอมลงไปจากโซฟาเพราะกลัวว่าจะถูก Gin แย่งไป

หลังจากนี้คุณ Serena และสามีก็ไม่ต้องคอยอุ้ม Tonic ขึ้นไปบนโซฟาตัวใหญ่บ่อยๆ และไม่ต้องกลัวว่ามันจะรู้สึกเหมือนถูกทิ้งเมื่อทุกคนขึ้นไปนั่งด้านบน เพราะมันก็มีโซฟาพิเศษที่เป็นของตัวมันเองแต่เพียงผู้เดียว

ที่มา: thedodo