เจ้าตูบเฝ้าพระสงฆ์เข้าสมถะกรรมฐาน นอนนิ่งสงบได้นาน 24 ชั่วโมงไม่มีงอแง

สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เพราะไม่ว่าเราจะเป็นใครมาจากไหน พวกมันก็พร้อมที่จะมอบความรักและความจงรักภักดีให้กับเราอย่างเต็มร้อยเสมอ รวมไปถึงเรื่องราวของสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงของ “พระสงฆ์” ด้วย

คำกล่าวที่ว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา ไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงเลยแม้แต่น้อย เพราะนี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่ช่วยพิสูจน์ให้เห็นถึงความซื่อสัตย์ของน้องหมา ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของพระสงฆ์ที่จะต้องเข้าสมถะกรรมฐาน

นี่คือเหตุการณ์ที่ถูกแชร์บนเฟซบุ๊กของคุณ Ann Chonkanok Saytaa ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของสุนัขที่ซื่อสัตย์และพร้อมอยู่เคียงข้างเจ้าของเสมอ แม้แต่ตอนที่เจ้าของซึ่งเป็นพระสงฆ์นั้นเข้าสมถะกรรมฐานด้วยเช่นกัน

การเข้าสมถะกรรมฐานคือการปฏิบัติธรรมและการบำเพ็ญเพียรโดยใช้สมาธิเป็นหลัก ซึ่งจะต้องทำติดต่อกันเป็นเวลานาน 24 ชั่วโมงโดยไม่ขาดตอนเลย และแม้แต่มนุษย์เองก็ยังทำได้ยาก แต่เจ้าตูบตัวนี้สามารถทำได้

เจ้าของเฟซบุ๊กเล่าว่าเธอเห็นสุนัขตัวหนึ่งนอนอยู่ในมุ้งใกล้กับพื้นที่ที่พระกำลังเข้าสมถะกรรมฐาน จึงสอบถามด้วยความสงสัยและได้คำตอบว่า นี่เป็นสุนัขของพระสงฆ์รูปหนึ่งที่กำลังบำเพ็ญเพียรอยู่นั่นเอง

สิ่งที่ทำให้ทึ่งก็คือการที่เจ้าตูบตัวนี้สามารถนอนอยู่นิ่งๆ ไม่ขยับไปไหนเลยได้เป็นเวลานาน 24 ชั่วโมง โดยมันนอนอยู่ในมุ้งที่มีคนเอามาให้มันเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงกัด ซึ่งมันก็นอนนิ่งสงบจนครบเวลาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สุนัขนั้นพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเจ้าของเสมอไม่ว่าพวกเขาจะเป็นใคร มาจากไหน หรือทำอะไรอยู่ก็ตาม และเรื่องราวของเจ้าตูบที่แสนรู้ตัวนี้ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสุนัขพร้อมอยู่เคียงข้างเราตลอดเวลาอย่างแท้จริง

ที่มา: Ann Chonkanok Saytaa