ความเปลี่ยนแปลงที่น่าภูมิใจ เมื่อเจ้าตูบคุมอาหารและออกกำลังกาย

สัตว์เลี้ยงที่อ้วนท้วนสมบูรณ์อาจจะดูน่ารักน่ากอดในสายตาของคนส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากว่าพวกมันไม่เพียงขนฟู แต่ตัวอ้วนและมีน้ำหนักมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพและร่างกายของพวกมันด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าสุนัขที่ตัวอ้วนกลมจะดูน่ารักน่ากอด แต่ถ้าหากว่าน้ำหนักของพวกมันนั้นมากเกินเกณฑ์จนกลายเป็นโรคอ้วน ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของมันได้ ดังนั้นนอกจากเราจะต้องดูแลเอาใจใส่ในเรื่องความเป็นอยู่ของพวกมัน การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายก็มีความสำคัญและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบนี้

ความเปลี่ยนแปลงที่น่าภาคภูมิใจของสุนัขตัวหนึ่ง มันมีน้ำหนักเกินเนื่องจากเจ้าของนั้นอายุมากและไม่สามารถพามันออกไปเดินเล่นได้ เพื่อนบ้านจึงอาสายื่นมือเข้าไปช่วยจนทำให้เจ้าตูบมีรูปร่างสมส่วนแข็งแรง

สุนัขที่แม้แต่คนที่ชอบสุนัขตัวอ้วนๆ ก็ยังเห็นตรงกันว่ามันอยู่ในสภาวะที่น่าเป็นห่วงเพราะความอ้วนของมันแล้ว แต่หลังจากลดน้ำหนักได้สำเร็จ มันก็กลับมาเป็นสุนัขที่หุ่นดีและสุขภาพดีอีกครั้ง

ความอ้วนอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเรานั้นดูจ้ำม่ำน่ากอด แต่ความอ้วนก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของพวกมันเช่นเดียวกับที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์เรา

การควบคุมอาหารอาจเป็นสิ่งที่คนรักสัตว์ทำใจได้ยาก เมื่อได้เห็นแววตาอ้อนวอนของพวกมัน แต่การที่เราควบคุมน้ำหนักก็เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงที่จะทำให้มันอยู่กับเราได้นานขึ้น

ปัจจุบันมีสุนัขที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเกิดจากการปล่อยปละละเลยไม่เอาใจใส่ หรือเกิดจากการรักพวกมันมากเกินไปจนไม่สามารถควบคุมอาหารของพวกมันได้ก็ตาม

โรคอ้วนในสุนัขทำให้มีโรคภัยไข้เจ็บตามมาหลายอย่างเช่นเดียวกับโรคอ้วนในมนุษย์ ทั้งความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ ไปจนถึงโรคมะเร็งเลยทีเดียว

ดังนั้นถ้าหากว่าเราต้องการให้สุนัขของเรามีสุขภาพแข็งแรง นอกจากจะต้องดูแลเอาใจใส่พวกมันให้มาก ก็ยังต้องควบคุมอาหารและพาไปออกกำลังกายด้วย

จากการเก็บข้อมูลพบว่าสุนัขที่อ้วนเกินเกณฑ์มาตรฐานจะมีอายุสั้นกว่าสุนัขที่รูปร่างสมส่วนถึง 2 ปีด้วยกัน ซึ่ง 2 ปีนั้นเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมากสำหรับเจ้าตูบอย่างพวกมัน

ถึงแม้ว่าการช่วยให้สุนัขลดน้ำหนักจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อทำสำเร็จก็จะเกิดความภาคภูมิใจทั้งตัวเราเองและเจ้าตูบของเรา อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ที่ลดน้ำหนักไปได้มากถึง 17 กิโลกรัมในเวลา 2 ปี

สุนัขที่กลับมาสง่างามและดูดีอีกครั้ง จากเจ้าตูบที่ตัวอ้วนกลมจนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมตามสายพันธุ์ของมัน ก็กลับมาเป็นสุนัขที่ดูเท่ได้

สุนัขที่ตัวอ้วนกลมอาจจะดูน่ารัก แต่ถ้าหากว่าเรารักพวกมันจริงๆ สุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรงสมบูรณ์ก็ย่อมดีกว่าความน่ารักที่เป็นภัยต่อตัวเจ้าตูบเองอย่างแน่นอน

ที่มา: boredpanda